Multimedia Đọc Báo in

Hương vị quê nhà

Gỏi sứa Ô Loan

16:49, 23/07/2011

Đầm Ô Loan là một báu vật của tỉnh Phú Yên. Năm 1996, địa danh này được Bộ VHTT công nhận danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia. Đứng trên Quốc lộ 1A trên đỉnh đèo Quán Cau (huyện Tuy An), bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh đầm nước mênh mông rộng lớn với diện tích mặt đầm hơn ngàn hecta quanh co uốn khúc. Đầm có nhiều loại hải sản quý hiếm như: tôm đất, cua, sò huyết, ghẹ, cá vượt, hàu, sứa… Trong các loại hải sản trên, sứa thường được dùng làm gỏi là một trong những món ăn ngon và hấp dẫn.

Sứa trong đầm Ô Loan xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm. Sứa ở đây có hai loại: sứa tai (có vành tròn) và sứa chân (có những sợi). Ngư dân bắt sứa bằng cách chống sõng hoặc thúng chai ra đầm vớt. Vào mùa, mỗi ngư dân vớt mỗi ngày được vài chục kg. Sau khi mang sứa vào bờ, ngư dân phải chế biến bằng cách ngâm rửa sạch sẽ đến khi thân sứa trong veo, thịt sứa mềm giòn là có thể làm gỏi ăn được.

Cách làm gỏi sứa đơn giản, rẻ tiền nhưng ăn lạ, ngon, độc đáo và bổ dưỡng, nhất là vào mùa nắng nóng. Nguyên liệu chính gồm sứa đã làm sạch, đậu phụng rang, hành tây thái nhỏ, rau thơm và tía tô, dừa nạo thành sợi, cà chua xanh xắt nhỏ, khế, bắp chuối thái nhỏ, chanh, bánh tráng nướng, dĩa ớt tỏi và chén nước mắm ớt tỏi trộn đậu phụng rang giã nhỏ… Có hai cách ăn: có thể trộn đều sứa và các loại gia vị trên thành một đĩa, có rau thơm rồi ăn dần, hết dĩa này sẽ trộn dĩa khác hoặc một cách khác là có thể để riêng sứa trên đĩa, tất cả rau thơm gia vị để riêng, thực khách ăn gắp mỗi thứ một ít bỏ vào chén rồi bẻ bánh tráng, vắt canh, rau thơm vào ăn. Một miếng sứa kèm theo miếng bánh tráng nướng vàng, cuộn kèm vài ngọn rau thơm, chấm với chén mắm ngon, uống một ngụm rượu ngâm ta sẽ có một cảm giác ngon lạ, mát lòng.

Món gỏi sứa có tác dụng mát bổ, thanh nhiệt, giải độc. Ngày nay, sứa đầm Ô Loan được đưa đi tiêu thụ khắp nơi trên cả nước, gỏi sứa Ô Loan đã trở thành món ngon khó quên với ai đã từng thưởng thức.

Tấn Trực

Ý kiến bạn đọc