Multimedia Đọc Báo in

Nước me-giải khát mùa hè

18:20, 30/07/2011
Me là loại quả dân dã được bán nhiều vào những tháng đầu hè. Quả  me có màu nâu, bên trong chứa cùi thịt và nhiều hạt có vỏ cứng.
 
Theo các nhà dinh dưỡng, trong quả me có nhiều vitamin C, B, khoảng 14% acid tartaric và một số nhỏ malic acid…nên có tác dụng nhuận tràng, giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn, chán ăn khi mang thai. Thịt quả me góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, giải nhiệt. . .
 
Trong Đông y, quả me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa. Chữa các bệnh: phụ nữ mang thai nôn nghén, chán ăn; chữa ho, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa; trị chứng hay chảy máu chân răng; chữa sốt do nắng nóng… Để chữa sốt do nắng nóng, người ta dùng 15g quả me xanh đã nạo vỏ, đem đun khoảng 1 bát nước, khi sôi dầm nát quả me, sau đó bỏ vỏ và hạt, chắt lấy nước, khi uống pha thêm đường hoặc mật ong. Bài thuốc này giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng, kích thích thèm ăn
 
Đặc biệt, trong mùa hè nắng nóng, ly nước me ướp lạnh có nhiều sinh tố là món uống rất hấp dẫn với mùi vị thơm ngon vừa giải khát, vừa giải nhiệt tốt trong cơ thể để bảo vệ sức khỏe. Cách làm như sau: Chọn những quả me chín không bị bể, dập nát. Bóp nhẹ để tách vỏ lấy khoảng nửa ly thịt quả me chín (còn hạt). Dùng muỗng cà phê dằm nhẹ với ít nước sôi để nguội làm tan thịt me chín vào nước, sau đó thêm nước vừa đủ,  lược bỏ hột và xơ. Khi uống cho ít đường vào khuấy đều, nếu thích có thể thêm  đá lạnh, uống hằng ngày.
Tiên Sa

Ý kiến bạn đọc