Multimedia Đọc Báo in

Canh chua cá ngát

09:05, 30/03/2012

Cá ngát thuộc bộ cá da trơn có hình thù hơi giống con cá trê nhưng cá ngát lại có 3 ngạnh (thêm 1 ngạnh trên lưng). Cá ngát không có vảy, da trơn láng, đuôi dẹp, da trên lưng có màu nâu đậm, da dưới bụng có màu trắng. Cá có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa đông và mùa xuân. Cá ngát rất ngon, bởi ít xương mà xương lại mềm, thịt thơm và béo, nên được nhiều người chế biến thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn như hấp, nướng, làm chả, kho tiêu, om chuối, nấu cháo...

Cá ngát làm món nướng rất thơm ngon, được chế biến như sau: Cá ngát làm sạch, để ráo, rồi dùng dao khứa xéo trên hai bên thân cá, sau đó ướp với nước mắm, mì chính, mẻ, nước cốt gừng, nghệ khoảng mười phút cho cá thấm gia vị. Sau đó xâu vào que hay đặt trên vỉ nướng cá trên than hồng. Thi thoảng phết một lớp dầu phộng lên hai bên thân cá. Khi cá chín, chuyển qua màu vàng, dậy lên mùi thơm quyến rũ. Cá ngát nướng có thể ăn kèm với bún, cuốn bánh tráng với các loại rau: khế, chuối chát, dưa leo, các loại rau thơm kèm với nước mắm chanh, gừng, ớt, tỏi.

Đặc biệt, cá ngát nấu canh chua là một món ăn thơm ngon giải nhiệt, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng trong mùa hè. Canh chua cá ngát được chế biến như sau: Làm sạch cá bằng tro bếp, sau đó ngâm cá trong giấm để sạch nhớt và mất mùi tanh, rửa sạch, mổ bụng, cắt từng khúc vừa ăn (nếu cá lớn)  để ráo, ướp gia vị cho thấm, sau đó phi thơm dầu phộng với hành tím băm rồi cho nghệ tươi và cà chua  vào xào lấy nước màu, tiếp tục cho cá ngát và măng chua, dứa (thơm) xắt vào. Một lát sau cho nước dùng vừa đủ vào nấu tiếp. Khi canh chín nhắc xuống, nêm gia vị vừa ăn và bỏ thêm ớt chín, rau hỗ điếc, ngò tàu, hành lá cho thơm. 

Trên bát canh cá ngát có màu đỏ của ớt và cà chua, màu xanh của rau thơm, màu vàng của dứa, màu trắng ngà của măng chua trông rất bắt mắt. Khi ăn, vị ngọt chua của nước, vị béo thơm của cá, vị cay của ớt, vị đặc trưng của măng chua hòa quyện với nhau  làm món ăn rất thơm ngon và cực kỳ hấp dẫn trong những ngày hè. Canh chua cá ngát ăn nóng với bún hoặc cơm đều ngon. Đặc biệt, ăn đầu cá ngát nấu canh chua rất ngon, giòn và béo, bạn không nên bỏ qua. 

Quốc Lễ


Ý kiến bạn đọc