Một cách làm hay để nhận biết cà phê nguyên chất
Nhiều năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết cho cà phê, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty bày tỏ, hiện trên thị trường, cà phê thật, giả khá lẫn lộn, khó phân biệt. Theo bà, cà phê là loại hạt rất đặc biệt, không giống với nhiều loại hạt khác khi đã rang xay thành bột. Do đó, để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê có pha lẫn tạp chất cũng không khó, bà lấy bốn chiếc ly đổ đầy nước và 4 loại cà phê bột khác nhau (mua ngẫu nhiên trên thị trường), ở mỗi ly, bà đổ vào một loại cà phê với khối lượng tương đương hai thìa cà phê bột và bắt đầu quan sát. Nếu là cà phê nguyên chất, thì bột vừa đổ vào sẽ nổi lên trên mặt nước, còn các loại cà phê có pha lẫn bột ngũ cốc khác thì nhanh chóng chìm xuống đáy ly, tùy theo tỷ lệ ngũ cốc được pha ít hay nhiều mà bột sẽ chìm xuống nhanh hay chậm. Lý giải về điều này, bà cho biết, bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời ra chứ không dính chặt như các loại bột ngũ cốc khác. Chính vì khối lượng riêng nhỏ hơn các loại ngũ cốc thông thường nên chúng sẽ có xu hướng nổi lên trên, còn nếu là bắp, đậu nành…, nặng hơn nên chìm xuống dưới. Chưa kể, bằng mắt thường, người ta cũng dễ nhận ra, cà phê thứ thiệt khi đem rang xay ra thì bột thường xốp và mịn đều, còn bột ngũ cốc thì có những hạt to, hạt nhỏ không đều nhau nên kém mịn và không xốp. Khi đem pha thì cà phê nguyên chất có màu cánh gián, nước trong chứ không đen sánh như các loại cà phê có pha bột hay tạp chất khác. Màu đen sánh kia nhiều khả năng là màu của hương liệu, chất tạo màu khiến chất lượng cà phê bị giảm sút.
Để bản thân thật sự được thuyết phục, sẵn có hạt cà phê trong nhà, tôi tự tay bắc chảo rang trên lửa, xong cho thêm một thìa bơ vào rồi đem xay để làm lại thí nghiệm trên, cùng với hai loại cà phê bột được mua ngẫu nhiên tại một quán tạp hóa gần nhà. Quả thật, cà phê do chính tay tôi tự rang khi cho vào ly nước vẫn nổi lên trên, còn cà phê mua ở quán nhanh chóng bị chìm xuống đáy ly. Về màu sắc, ly cà phê tự rang xay có khác hẳn với hai ly còn lại, nó có màu cánh gián, hơi trong chứ không đen sánh.
Thực tế, hạt cà phê khi rang lên sẽ nở ra, to hơn hạt ban đầu từ 1,5 đến 2 lần, do đó, thể tích sẽ lớn hơn nhưng nhẹ hơn trọng lượng hạt ban đầu từ 20 - 30%. Do đó, nếu đem so với hạt ngũ cốc khác, trong cùng một đơn vị trọng lượng thì cà phê qua rang xay sẽ có khối lượng lớn hơn.
Kể lại câu chuyện trên, tôi mong chia sẻ cho mọi người cùng tham khảo và có thể thực nghiệm, kiểm tra để mua cho mình được những ký cà phê rang, xay bảo đảm chất lượng.
Trâm Anh
Ý kiến bạn đọc