Độc đáo Cà phê chồn
17:00, 19/03/2013
Cà phê chồn - loại cà phê đắt nhất thê giới đã có ở Việt Nam từ lâu. Ở thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột, ông nông dân Hoàng Mạnh Cường đã tạo loại cà phê thượng hạng này mà thương hiệu không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vươn ra thế giới bằng mô hình nuôi chồn để thu cà phê.
Trước đây, điều mà ông Hoàng Mạnh Cường (phường Tân Tiến – TP. Buôn Ma Thuột) băn khoăn là người nông dân luôn phải bán cà phê giá thấp do chất lượng kém. Bởi vậy, ông suy nghĩ tìm cách tạo ra sản phẩm cà phê chất lượng tốt để không bị ép giá. Cuối cùng ông quyết định chọn hướng đi riêng cho mình bằng việc sản xuất cà phê chồn. Từ 1999, ông bắt đầu kế hoạch với việc nuôi thử nghiệm 4 con chồn. Bên cạnh những thức ăn khác, vào mùa cà phê, chồn được cho ăn những quả cà phê chín mọng, không sâu bệnh được tìm mua ở những vùng cà phê chất lượng tốt như Ea Kao, Hòa Thuận (TP. Buôn Ma Thuột), huyện Ea Kar… Nhờ men tiêu hóa của chồn, hạt cà phê thải ra có có hương vị thơm ngon, độc đáo. Đến năm 2004, những sản phẩm đầu tiên thu được đã được ông bán cho khách du lịch người Ý, Pháp và thuyết phục được những khách hàng châu Âu khó tính. Thành công ban đầu khiến ông tự tin mở rộng quy mô sản xuất. Năm 2009 ông thành lập Công ty TNHH MTV Kiên Cường chủ yếu kinh doanh cà phê chồn. Hiện nay, với 200 con chồn, mỗi năm đơn vị thu được 6 tạ cà phê chồn bột. Từ năm 2013, công ty sẽ bán cà phê chồn thương phẩm trực tiếp cho khách hàng nước ngoài để đưa thương hiệu này vươn xa ra thế giới.
Dak Lak online giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh về quy trình nuôi chồn thu cà phê (*):
Chồn được nuôi trong chuồng trại thiết kế bài bản |
Cà phê cho chồn ăn là những quả cà phê chín mọng trên cây... |
hoặc được hái về nhà |
Công nhân phơi cà phê chồn mới thu được |
Ông Cường giới thiệu sản phẩm cà phê chồn của mình |
Mỗi kg cà phê chồn nhân có giá 2 triệu đồng |
(*): Một số hình ảnh do nhân vật cung cấp
Minh Thông
Ý kiến bạn đọc