Dinh dưỡng cho người bị đau nửa đầu
Đau nửa đầu là một loại bệnh thuộc thần kinh huyết quản mãn tính có khuynh hướng di truyền trong gia tộc. Các biểu hiện là thường đau theo chu kỳ, bộc phát, thường kèm theo cảm giác ghê tởm, buồn nôn. Do đó, khi sử dụng thực phẩm, cần lưu ý một số loại thực phẩm dinh dưỡng cho người mắc bệnh này:
Ảnh minh họa |
Nếu cơ thể dung nạp không đủ ma-giê, có thể gây ra chướng ngại cho chức năng tế bào thần kinh, và từ đó dẫn đến đau nửa đầu. Người bị bệnh này nên ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm như: các loại đậu, mật ong, hải sâm, cá biển... Vitamin B1 cũng giúp ích rất lớn để duy trì chức năng thông thường của thần kinh và cơ bắp, người bệnh cũng nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin B1 như thịt lợn, đậu nành, cá chình, ngô, lạc…. Bên cạnh đó, sử dụng Pantothenic ngoài chức năng duy trì dây thần kinh tự chủ hoạt động bình thường ra, còn có thêm nhiều thành phần hữu hiệu giảm nhẹ áp lực thần kinh. Người bệnh có thể dung nạp thêm nhiều thực phẩm chứa pantothenic hàm lượng cao như khoai ngọt, gan động vật, các loại đậu, rau chân vịt, sữa bò….
Ngoài ra, người bị bệnh đau nhức nửa đầu hàng ngày cần chú ý làm việc kết hợp với nghỉ ngơi, tránh lao động quá mệt mỏi và cũng không nên nghỉ ngơi quá nhiều. Khi chứng đau đầu phát tác, người bệnh có thể dùng khăn ướt đắp lên trán, khống chế huyết quản khuếch trương, giảm nhẹ chứng đau. Người bệnh cũng có thể mát-xa nhẹ nhưng cần chú ý không nên dùng sức quá mạnh để tránh kích thích huyết quản, dẫn đến huyết quản khuếch trương càng thêm trầm trọng. Nằm trên giường nghỉ ngơi cũng là một trong những phương pháp giảm đau có hiệu quả. Đồng thời, lấy lá bạc hà tươi cắt nhỏ nấu thành nước trà uống và ăn nhiều rau lá xanh cũng là một liệu pháp để giảm nhẹ chứng đau nửa đầu.
Kim Oanh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc