Multimedia Đọc Báo in

Những loại thực phẩm phòng chống say nắng

16:13, 07/05/2010

Mùa nóng, người cao tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em có nguy cơ dễ bị say nắng khi tiếp xúc với ánh nắng gay gắt của mặt trời. Nếu không chú ý và xử lý kịp thời thì sẽ nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng. Dưới đây là một số biện pháp phổ biến phòng chống say nắng, say nóng có hiệu quả tốt nhằm giúp các bạn có thêm thông tin để phòng chống say nắng trong những ngày hè.

Triệu chứng thường gặp ở người bị say nắng là đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, da khô, đỏ, toát mồ hôi, mạch đập nhanh, sốt cao, mắt lờ đờ, có thể bất tỉnh. Nếu không được sơ cứu kịp thời, say nắng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, ngay từ đầu mùa hè, mọi người nên chú ý các biện pháp phòng ngừa. Khi bị say nắng cần thực hiện biện pháp xử trí chung là hạ thân nhiệt xuống dần từng bước, càng sớm càng tốt: đặt nạn nhân nằm chỗ mát, thoáng gió, cởi bớt quần áo, cho uống nước lạnh có muối. Chườm lạnh bằng nước đá khắp người, ở đầu thì chườm trán và gáy; hoặc phun nước lạnh vào người bệnh (tránh phun vào mũi, miệng). Nếu chườm lạnh phải liên tục thay khăn, nhúng lại vào nước lạnh. Theo dõi đến khi thân nhiệt hạ xuống đến 38 độ thì đưa bệnh nhân vào nằm nghỉ chỗ mát. Trưòng hợp nặng hơn phải đưa bệnh nhân đến tuyến y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

a
Mướp đắng giúp giải nhiệt, giảm bớt mệt nhọc

Để tránh bị say nắng trong những ngày hè oi bức nên bổ sung thêm một số thực phẩm chống say nắng. Cách đơn giản nhất là uống nhiều nước. Tuy nhiên, nên uống từ từ, uống bằng nước ấm, không nên lạm dụng nước đá, nên uống nước ngay cả khi không khát. Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh và hoa quả cũng giúp cơ thể chống lại say nắng. Một số loại hoa quả như bí đao có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc.  Đào có công dụng sinh tân, nhuận tràng, hoạt huyết, tiêu tích. Ăn nhiều đào có lợi cho việc chữa trị những chứng bệnh: khát khô, bứt rứt, máu ứ, đại tiện không thông, tiểu tiện không lợi, bụng chướng đầy hơi. Dưa hấu có công dụng giải phiền chống khát, thanh nhiệt, giải say nắng, say nóng. Nên ăn vào lúc nóng nực, chân tay buồn bực, oi nồng khát nước, khi bị những bệnh như tiểu tiện không thông, sưng họng, lở mồm. Mướp đắng (khổ qua) vị ngọt, đắng, tính hàn. Mướp đắng già chuyển sang màu vàng sẫm vị cam, tính bình. Mướp đắng có thể tiêu trừ nhiệt tà, giảm bớt mệt nhọc, thanh tâm minh mục. Những người lao động, công tác mệt nhọc có thể ăn nhiều hơn những người bình thường. Dưa chuột vỏ xanh nhựa nhiều, hàm lượng nước khoảng 97% là thực phẩm thượng hạng có tác dụng sinh tân giải khát. Dưa chuột tươi có công hiệu thanh nhiệt giải độc rất tốt. Ngoài ra, dưa chuột có tác dụng nhuận tràng, giảm đau đường ruột. Những người bị táo bón, bí đại tiện nên ăn nhiều dưa chuột vào mùa hè. Bí đỏ bổ trung, ích khí, tiêu viêm, giảm đau. Ăn các loại cà chua, rau xà lách, măng tươi cũng có lợi cho cơ thể chống say nắng.

Bên cạnh đó, khi ra trời nắng nên mặc áo chống nắng, đeo khẩu trang, kính râm, đặc biệt là đội mũ để giảm bớt tốc độ hút hơi nóng của đỉnh đầu. Ngoài ra, có thể thoa kem chống nắng 30 phút trước khi ra nắng.

Kim Oanh (tổng hợp) 


Ý kiến bạn đọc