Multimedia Đọc Báo in

Những thực phẩm giúp tiêu hóa dễ dàng

14:48, 23/06/2010

Các loại rau và hoa quả luôn được biết đến là những loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa. Song, bên cạnh chúng vẫn có những loại thực phẩm khác giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Củ cải đỏ và củ cải xanh
Đối với những người bị táo bón, không gì tốt hơn là nên có củ cải trong chế độ ăn uống. Củ cải đỏ hoặc màu xanh lá cây là sự lựa chọn tốt nhất vì nó có chứa một lượng chất xơ cao giúp hệ tiêu hóa thải đi chất thải và di chuyển về bên trong ruột nhanh hơn. Trong khi củ cải đỏ là một kho dưỡng chất của magiê và kali, thì củ cải xanh là một trong những nguồn tốt nhất của canxi, beta-carotene và chất sắt. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, giảm bớt việc đi tiêu. Tuy nhiên, không nên ăn loại thực phẩm này quá thường xuyên vì nó có axít có thể làm ảnh hưởng đến men răng, khiến răng suy yếu dần.

 

Củ cải đỏ


Các loại rau xanhCác loại rau xanh chứa nhiều chất xơ phong phú hơn so với bất kỳ thực vật nào khác. Trong đó những loại rau nấu chín như cải bắp dễ tiêu hóa và rất giàu vitamin, khoáng chất mà không làm chậm quá trình tiêu hóa như các thực phẩm giàu chất béo khác.
Khoai langLà một nguồn chất xơ dồi dào giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh và giúp đi tiêu tốt hơn. Ngoài việc cung cấp carbohydrates có lợi cho sức khỏe, khoai lang còn có nhiều vitamin B6, vitamin C, mangan tốt cho cơ thể.

 

 

Khoai lang


Thịt gàThịt gà không da có rất ít chất béo bão hòa, vì thế nó là một thực phẩm dễ tiêu hóa. Nhưng để thịt gà phát huy được tác dụng phải bảo đảm rằng nó luôn được nấu chín kỹ càng. 
Cơm gạoĐây là một nguồn giàu chất xơ cao vì gạo thường xuyên là khuyến cáo của bác sĩ khi kê đơn cho bệnh nhân bị táo bón để giúp tiêu hóa tốt hơn.
Quả bơLà một trong những loại trái cây giàu chất xơ, bơ thực sự giúp tiêu hóa dễ dàng vì chứa nhiều mono - 1 chất béo bão hòa giúp giữ đường tiêu hóa khỏe mạnh và cũng giúp các tuyến tụy, túi mật, gan hoạt động hiệu quả. Có rất nhiều beta-caroten sẽ chuyển đổi thành vitamin A trong bơ tạo nên một lớp màng nhầy lành mạnh cho đường tiêu hóa hoạt động trơn chu.
Bột yến mạchThực tế yến mạch có chứa chất xơ hòa tan phong phú, nó cũng có một lượng selenium, thiamin, phốt pho và mangan vô giá. Đồng, vitamin E và kẽm cũng được tìm thấy trong bột yến mạch.

 

 

Chuối


ChuốiỞ lứa tuổi nào, chuối cũng được coi là loại quả tốt cho tiêu hóa dễ dàng. Nó chứa nhiều các enzym nhất định làm cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn.
Dầu gan cáĐây là một nguồn vitamin A tự nhiên dồi dào, cần thiết cho niêm mạc của đường ruột, giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng. Ngoài ra, nó có chứa nhiều vitamin D giúp điều chế hệ miễn dịch.

 

Kim Oanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc