Vì sao không nên cho trẻ ăn thạch?
Rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng, thạch là chế phẩm từ hoa quả nên hành chứa phong phú các loại vitamin. Tuy nhiên, trên thực tế, ăn thạch dễ làm giảm thấp sự thèm ăn và ảnh hưởng đến sự hấp thụ cân bằng dinh dưỡng của trẻ
Một loại thạch trái cây. Ảnh: TL |
Thạch không phải là chế phẩm của hoa quả, thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan, nước, chất nhũ hóa, sodium alginate, agar, chất kết đông gelatin, hương liệu và sắc tố… Sodium alginate và agar thuộc loại chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, dung nạp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chất hỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan. Hương liệu, màu sắc của thạch là nhân tạo (ví như mùi hương hấp dẫn ở thạch được tạo thành bởi phương pháp hòa tan chất aldehyde và chất béo trong rượu) vì thế không những không có chút dinh dưỡng nào mà còn có một lượng độc tố nhất định.
Trẻ em ăn nhiều thạch có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ của protein trong cơ thể, đồng thời, ngăn chặn sự hấp thụ của các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt. Sử dụng thạch trong thời gian dài sẽ làm cho trẻ có vị giác khác thường và nghiện ăn những thực phẩm có vị khác thường. Hơn nữa, chức năng bài tiết và đào thải độc tố của gan, thận ở trẻ em rất thấp khiến cho các chất độc tố dễ tích tụ trong cơ thể, gây trở ngại cho sự trao đổi chất cũ mới, ảnh hưởng đến phát triển của trẻ, thậm chí còn phá hỏng tường niêm mạng dạ dày, từ đó gây ra viêm dạ dày. Ngoài ra, ăn thạch dễ làm giảm thấp sự thèm ăn của trẻ, ảnh hưởng đến sự hấp thụ cân bằng dinh dưỡng, làm cho trẻ hình thành “thể chất mang tính axit”.
Có thể thấy, ăn thạch rất ngon miệng nhưng lại không có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên chú ý và hạn chế cho trẻ sử dụng loại thực phẩm này.
Kim Oanh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc