6 hiểu lầm về bệnh răng miệng
Đánh răng, dùng chỉ tơ nha khoa và kiểm tra răng định kỳ là những tiêu chuẩn trong vệ sinh răng miệng. Song chúng còn có những ích lợi khác giúp chăm sóc răng trắng sáng mà chúng ta chưa biết thông qua việc làm sáng tỏ những hiểu lầm dưới đây:
Hậu quả của vệ sinh răng miệng kém chỉ giới hạn trong miệng: Nhiều thai phụ có thể không biết rằng những gì chúng ta ăn hằng ngày có thể ảnh hưởng tới sự phát triển răng của thai nhi. Nghèo nàn dinh dưỡng trong thai kỳ có thể làm cho những đứa trẻ có “mầm sâu răng” ngay từ trong bụng mẹ. Ở khoảng tuần thai thứ 14-16, thiếu can-xi, vitamin D, vitamin A, protein và calo có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của trẻ sau này. Một số dữ liệu cũng cho thấy thiếu vitamin B6 hay B12 có thể là yếu tố làm tăng nguy cơ nứt vòm miệng (hở hàm ếch).
Ăn càng nhiều đường càng nhanh sâu răng: Không phải là lượng đường ăn vào cơ thể mà là thời gian đường bám vào răng. Các thực phẩm như kẹo dẻo và sođa sẽ khiến đường được giữ lại khá lâu trong miệng. Điều này sẽ khiến lượng axit được hình thành từ các vi khuẩn đang “chén” đường tăng đột biến. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi dậy thì “nạp” vào cơ thể khoảng 40% cacbon hydrat từ uống đồ ngọt. Việc sử dụng thường xuyên thức uống ngọt sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng. Đồ uống có gaz không đường và nước uống có axit như nước chanh… sẽ an toàn hơn cho răng nhưng cũng làm khử khoáng trong men răng nếu uống thường xuyên.
Giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt sẽ phòng được nhiều bệnh tật. Ảnh: TL |
Răng sữa sâu không đáng ngại: Đây là một hiểu lầm khá phổ biến rằng răng sữa bị sâu không đáng ngại bởi vì trẻ sẽ thay răng. Các nha sĩ lưu ý rằng sâu răng sữa có thể làm tổn thương sự phát triển của chân răng mới. Nếu răng sữa bị mất sớm, răng vĩnh cửu mọc lên sau đó sẽ bị mọc lệch.
Loãng xương chỉ ảnh hưởng tới cột sống và hông: Loãng xương cũng có thể làm ảnh hưởng đến răng. Răng được sắp xếp ở trên hàm bởi xương mặt, trong khi đó, hàm có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ dinh dưỡng thiếu các chất cơ bản như can-xi, vitamin D và K. Chính vì thế, Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp bảo vệ sức khỏe miệng và giữ gìn cấu trúc của răng miệng.
Răng giả giúp cải thiện chế độ dinh dưỡng: Nếu răng giả không vừa khít, người già có khuynh hướng ăn những thực phẩm dễ nhai và ít giá trị dinh dưỡng như bánh, cháo.Vậy nên, người mang răng giả cần chú ý đảm bảo răng giả phải vừa khít. Điều này có nghĩa, nếu thấy nhai khó hay miệng không thoải mái, họ có thể ăn nhiều thực phẩm dinh dương bằng cách nấu chín rau thay vì ăn sống, ăn hoa quả hộp thay vì hoa quả tươi và bò hầm thay vì bò nướng. Cũng như vậy, họ cũng có thể uống nhiều loại nước không đường để phòng khô miệng.
Sâu răng chỉ là vấn đề của người trẻ: Ở người lớn và người già, tụt lợi có thể là kết quả của tình trạng sâu ở gốc răng. Việc sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng histamin và thuốc an thần làm tăng nguy cơ sâu răng do quá trình sản xuất nước bọt bị giảm sút. Thiếu nước bọt sẽ khiến miệng sạch chậm lại, làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề ở miệng. Trong trường hợp này, uống nước thường xuyên có thể giúp làm sạch miệng. Người lớn và người già cũng thường hay có các bệnh mãn tính như tiểu đường, vốn là các yếu tố nguy cơ đối với các bệnh quanh răng (bắt đầu với tình trạng viêm lợi và mất răng). Bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 có nguy cơ mắc bệnh bao quanh răng cao gấp 2 lần so với những người không bị bệnh tiểu đường. Hơn thế, bệnh bao quanh chân răng sẽ cũng làm chứng tiểu đường thêm nặng. Vì vậy, vệ sinh răng miệng kỹ sẽ giúp kiểm soát được căn bệnh tiểu đường.
K.O (nguồn Dân trí)
Ý kiến bạn đọc