Cá nhét: Vị thuốc trường xuân
17:26, 10/09/2010
Cá nhét ở miền Trung giống như cá chạch ở miền Tây Nam bộ, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn (sình) nhiều. Cá nhét có da trơn như lươn, con lớn nhất lớn hơn ngón tay cái người lớn, dài khoảng 1, 5 tấc.
Cá nhét rất giàu chất dinh dưỡng. Cứ 100 gam cá nhét có 16 gam chất đạm, 17 axit amin, đặc biệt có đầy đủ cả 8 axit amin tối cần thiết. Cá nhét có thể chế biến thành nhiều món như: nhét rán, nhét nướng chấm mắm gừng; nhét xào sả ớt; nhét um chuối chát với ngò tàu; nhét nấu lẩu; nhét nấu cháo; nhét nấu canh chua; nhét kho rim lá gừng, lá nghệ…Món cá nhét đang mang trứng, nấu ngọt nêm lá gừng là món đặc sản ở miền quê đất Quảng, ăn rất thơm, bùi béo và ngọt lịm. Cách làm món này như sau : Cá nhét nhốt vài ngày cho sạch ruột và mang, lựa những con cá nhét còn sống bỏ vào nồi nước ấm để cá vùng vẫy cho ra bớt nhớt. Sau đó dùng tro bếp vuốt từng con để sạch nhớt, rồi rửa sạch bằng nước lã. Để ráo nước rồi ướp cá bằng mắm, bột ngọt, tiêu, ớt độ mươi phút thì cho vào nồi nước sôi đun độ mười lăm phút, khi thấy cá nứt ló lớp thịt màu trắng là ăn được. Trước khi nhắc nồi khỏi bếp phải nêm thêm mắm ngon và bột ngọt cho vừa ăn, đồng thời nhớ nêm lá gừng xắt mỏng…Món này đạt yêu cầu khi thấy da cá nứt nẻ, béo ngậy, nước ngọt trong, bốc khói thơm lừng.
Các thầy thuốc cho biết: cá nhét có vị ngọt, tính bình, công dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, trừ thấp, làm hết vàng da, cầm đi lỏng và có thể trị liệt dương. Đông y cho rằng, cá chạch có tác dụng bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương, thanh nhiệt. Do ăn cá nhét có tác dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng thận, bồi bổ khí huyết, chống lão suy, tráng dương…, nên nhiều người còn gọi cá nhét là loại “trường xuân ngư”.
Tiên Sa
Ý kiến bạn đọc