Multimedia Đọc Báo in

Một vài cách dùng dưa hấu giải khát chữa bệnh

17:01, 13/09/2010

Dưa hấu là một trong những loại trái cây thông dụng của mọi gia đình. Dưa hấu không những ngon ngọt, dễ ăn, mà còn cung cấp cho cơ thể một lượng nước khá lớn và không ít các vitamin cùng nguyên tố vi lượng quý giá. Dưới đây là một số cách chế biến dưa hấu giúp tận dụng hết hiệu năng của nó.

Cách 1: Rửa sạch 1.500g dưa hấu rồi bổ đôi, nạo lấy phần ruột và ép lấy nước. Với vỏ dưa thì cạo bỏ vỏ xanh, thái vụn rồi cũng ép lấy nước. Hòa hai thứ nước lại với nhau, pha thêm một chút muối (một lượng vừa đủ) dùng làm đồ giải khát. Công dụng: tiêu phiền, giải độc, làm hết khát, đặc biệt, rất hữu ích với người bị viêm nhiễm, mụn nhọt, cao huyết áp.

Cách 2: Rửa sạch 1 quả dưa hấu, dùng dao cắt ngang dưới núm một miếng để làm nắp, lấy thìa đánh nhuyễn phần ruột đỏ. Lấy 3 quả chuối tiêu, bóc vỏ, thái vụn  và 100g mật ong cho vào lòng quả dưa rồi tiếp tục đánh nhuyễn. Đậy nắp quả dưa lại rồi để vào tủ lạnh chừng 3 giờ là dùng được. Đây là đồ giải khát vừa ngọt, vừa thơm lại giàu chất dinh dưỡng, có công dụng bồi bổ, nhuận tràng, thông tiện. Theo Y học cổ truyền, chuối (hương tiêu) vị ngọt, tính mát, có khả năng dưỡng âm nhuận táo, sinh tân dịch và làm hết khát.

Ảnh minh họa

Cách 3: Dưa hấu 1.500g, mật ong 30g, chanh 100g, rượu hoa quả 50ml. Rửa sạch 1.500g dưa hấu rồi ép lấy nước. Sau đó cho thêm 100g nước chanh, 30g mật ong và 50 ml rượu hoa quả vào nước dưa hấu vừa ép rồi khuấy đều. Loại nước này có công dụng tiêu khát nên sử dụng làm đồ giải khát mùa hè rất tốt.

Cách 4: Dưa hấu 500g, mía , đường phèn 20g. Rửa sạch 500g dưa hấu, thái miếng, bỏ vỏ và hạt. Dùng 200g mía róc vỏ, chẻ nhỏ. Cho 2 thứ này vào máy ép lấy nước rồi trộn với 20g đường phèn để uống hàng ngày. Đây là một thứ nước giải khát rất tốt và hấp dẫn vì vừa thơm vừa ngọt mát, có công dụng chữa các bệnh như: say rượu, ho và viêm hầu họng do phế âm hư, nôn và buồn nôn do bệnh lý dạ dày tá tràng, táo bón...

Cách 5: Dùng 150g vỏ dưa hấu (đã gọt bỏ vỏ xanh) thái vụn và 50g khổ qua và 50g bí đao đều gọt vỏ bỏ ruột rồi thái vụn. Tất cả cho vào máy ép lấy nước, cho thêm một chút đường phèn vào hòa tan rồi dùng làm nước giải khát. Công dụng: thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát; dùng làm đồ uống mùa hè rất tốt, đặc biệt với những người bị đái tháo đường, mụn nhọt, viêm đường tiết niệu, béo phì...

Cách 6: Lấy 150g vỏ dưa (đã gọt bỏ vỏ xanh), 50g bách hợp rửa sạch, 100g lê (bỏ vỏ và hạt) rồi thái vụn, cho vào máy ép lấy nước và hòa với 10g đường phèn rồi uống. Công dụng: thanh nhiệt trừ thử, thanh tâm nhuận phế, giải khát. Theo Y học cổ truyền, lê vị ngọt, tính mát, có công năng thanh nhiệt sinh tân, nhuận táo hóa đàm, giải rượu; thường được dùng cho những người bị sốt cao mất nước, đái tháo đường, táo bón, viêm nhiễm đường hô hấp, say rượu... Bách hợp vị ngọt đắng, tính hơi lạnh, có công dụng nhuận phế chỉ khái, thanh tâm an thần; thường được dùng cho những người bị bệnh đường hô hấp, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể sau khi bị các bệnh có sốt cao kéo dài.

Cách 7: Sử dụng 6.000g dưa hấu, 500g dứa, 50g đường cát và 300ml nước đun sôi để nguội. Dưa bỏ vỏ và hạt, dứa gọt vỏ thái miếng ngâm với nước muối nhạt trong 1 phút. Đem hai thứ ép lấy nước cốt, hòa đường và chế thêm nước rồi dùng làm đồ giải khát. Công dụng: thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, kích thích tiêu hóa; được dùng làm nước uống lý tưởng trong mùa hè. Theo Y học cổ truyền, dứa vị ngọt chua, tính bình, có công năng thanh nhiệt sinh tân, trừ phiền chỉ khát.

K.O (nguồn SK&ĐS)


Ý kiến bạn đọc