Multimedia Đọc Báo in

Nấm – loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

10:55, 29/09/2010

Nấm là loại thực phẩm ngon, bổ, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho người sử dụng, giúp trẻ hóa, tăng cường miễn dịch có thể kéo dài tuổi thọ.

Theo BS Nguyễn Ý Đức (bang Texas, Mỹ), công dụng đầu tiên của nấm là giúp giữ gìn vóc dáng, bởi trong nấm có kali, calci, selen, sắt, đồng, vitamine C, vài loại vitamine B (B2 – riboflavin, B3 - niacin), chất xơ hòa tan pectin ở phần mềm (phần thịt) của nấm và một ít chất dẻo cellulose ở màng bọc nấm. Xét ra, nấm cung cấp nhiều sinh tố, khoáng chất nhưng không nhiều năng lượng nên là món lý tưởng với người có “tâm hồn ăn uống”. Bên cạnh đó, nấm cũng là “thần hộ mệnh” của sắc đẹp vì đây là loại thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh rất tốt. Cụ thể, trong nấm mèo có chất chống lại sự đông  máu, công hiệu như aspirin trong việc phòng ngừa bệnh tim và tai biến mạch máu não; nấm rơm có công dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể “phớt lờ” bệnh tật; nấm hương giúp điều hòa khí huyết và ngừa ung thư…

 

Nấm được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ảnh minh họa

Để có chế độ ăn tối ưu, nên thay thế những món nấu với thịt bằng nấm. Ví dụ như món trứng chiên thịt bằng trứng hấp, rau củ xào thịt hãy thay thế hoàn toàn thịt bằng nấm… Trong các món nước như bánh canh, nui, bún nên thay một phần thịt bằng nấm. Vị ngọt của xương, thịt sẽ không hề giảm vì trong nấm có nhiều glutamic acid (tương tự như bột ngọt) khiến món ăn đậm đà, ngon miệng. Ngoài ra, để có thể ăn thường xuyên nấm mèo (mộc nhĩ), nên dùng nó như một nguyên liệu xào chung với cà rốt, su su, su hào hoặc nấu trong các món canh rau cải, rô ti các loại thịt. Với nấm rơm, nên sử dụng nấu canh với tàu hũ non lẩu nấm, nấm xào tôm, nấm kho đậu hũ….

Tuy nhiên, để dùng nấm hiệu quả, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên nên chọn mua nấm tươi, còn búp. Đặc biệt, điều đáng lưu ý là khi chế biến, chỉ cần nấu trong một phút nấm đã chín, nếu nấu lâu quá, sinh tố và các loại chất bổ sẽ mất, chỉ còn xác nấm.

K.O (nguồn NLĐ)


Ý kiến bạn đọc