Multimedia Đọc Báo in

Những thực phẩm bổ dưỡng

10:44, 16/09/2010

Ăn uống hợp lý sẽ cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng làm việc, vui chơi và tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật. Xin giới thiệu một vài món ăn không quá cầu kỳ trong chế biến nhưng rất tốt cho sức khỏe.

Thịt gà hấp chanh. Ảnh: TL

Thịt gà: Đây là loại thực phẩm chất lượng cao, dễ hấp thu và tiêu hóa. Hàm lượng protein và phức hợp của amino axít trong thịt gà có ảnh hưởng tích cực đến não bộ, làm phấn chấn tinh thần, giảm lo lắng, stress, đồng thời giúp cải thiện huyết áp và nhịp tim. Theo Đông y, thịt gà có tính ôn ngọt, không độc, bổ dưỡng. Là loại thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, dạ dày bị hàn, suy yếu, khả năng hấp thu thức ăn kém. Thịt gà được chế biến dưới nhiều hình thức, tuy nhiên với các món luộc, hầm, chưng cách thủy sẽ dễ tiêu hóa hơn các món chiên, rán.

Thịt bò kho. Ảnh: TL

Thịt bò: Là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, tham gia vào quá trình hình thành cơ bắp và đem oxy đến các tế bào trong cơ thể. Thịt bò rất cần thiết cho những người làm việc với cường độ lao động nặng, đặc biệt với những người thường xuyên chơi thể thao. Tuy nhiên, để đề phòng bệnh sán, không nên ăn thịt bò tái.

Cá sốt cà chua. Ảnh: TL

: Là loại thực phẩm giàu i-ốt và kẽm, là nguồn cung ứng lượng chất béo omega-3 có lợi cho cơ thể, giúp tránh tình trạng máu đông và tránh những phản ứng viêm nhiễm, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng thì người lớn nên dùng từ 3-4 lần cá biển/tuần.

Hàu, sò, hến: Các loại thực phẩm này rất giàu chất kẽm, giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật.

Nấm

Nấm: Trong các loại nấm, nhất là nấm rơm có chứa đủ các loại axít amine cần thiết cho cơ thể, nhiều hơn cả trong thịt bò và đậu tương. Cứ 100g nấm rơm tươi sẽ cung cấp cho cơ thể 31 calorie. Theo Đông y, nấm rơm có vị ngọt, tính hàn, bổ tỳ, ích khí, tiêu thực, khử nhiệt, tăng sức đề kháng, có khả năng kháng ung thư và làm hạ cholesterol máu.

Canh rong biển. Ảnh: TL

Rong biển: Rong biển có hàm lượng đạm dễ chuyển hóa rất cao. Rong biển còn có nhiều vitamine A và những carotenoids là những chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng kháng viêm, bảo vệ màng tế bào. Các polysaccharides trong rong biển có tác dụng tăng cường tính miễn dịch và nâng cao sức chịu đựng của cơ thể đối với những thay đổi của môi trường. Rong biển được chế biến thành thức ăn dưới nhiều dạng: nấu chè, nấu canh...

K.O (nguồn Dân trí)


Ý kiến bạn đọc