Các loại thực phẩm giúp nhanh liền xương
Khi không may bị gãy xương, cơ thể bạn cần nhiều canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axít folic, vitamin B6, B12… để xương nhanh liền. Dưới đây là một số dưỡng chất giúp nhanh liền xương.
1. Canxi và magiê: Canxi có nhiều trong sữa, cá hồi, quả hạnh nhân, vừng, cải bắp. Canxi cần kết hợp với magiê, chất quan trọng cho phản ứng sinh hóa tạo xương mới. Magiê có nhiều trong chuối, lúa mì, rau xanh, cá thờn bơn, cá chép, cá mú, cá trích, cá thu, cá tuyết, tôm, quả hạnh nhân, sản phẩm sữa, ngũ cốc, bánh mì.
2. Kẽm: Kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động và tăng hấp thụ canxi. Kẽm có nhiều trong cá biển, hải sản, hạt bí ngô, hạt hướng dương, đậu đỗ, nấm, ngũ cốc.
Cá thu là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như canxi, magiê, kẽm, vitamin B12 |
3. Phốt pho: Có nhiều trong trứng cá muối, đậu, lòng đỏ trứng, phô mai, gan bò, bột yến mạch, kiều mạch, hạt óc chó, bí ngô.
4. Axit folic và vitamin B6: Rất cần cho cấu tạo khung xương. Axit folic có nhiều trong chuối, đậu, rau xanh, lúa mì, cải trắng, cải đường, men bia, gan bò, cam quýt, đậu ván. Vitamin B6 có trong chuối, ruốc (giăm bông), lúa mì, khoai tây, tôm, cá hồi, thịt gà, gan bò, hạt hướng dương.
5. Vitamin B12: Thiếu vitamin B12 có thể gây rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương bị yếu. Vitamin B12 có trong thịt bò, sữa, cá mòi, cá thu, trứng.
Lưu ý: Khi bị gãy xương nên tránh sử dụng các loại thức ăn nhiều mỡ, rượu và cafein. Bởi, thức ăn nhiều mỡ sẽ làm giảm hấp thụ canxi vì chất béo kết hợp với canxi tạo nên một dạng chất bọt không hấp thụ và bị thải ra ngoài; rượu làm rối loạn hoạt động tế bào xương, khiến xương thoái hóa nhanh hơn; cafein cũng làm mất canxi vì vậy không nên uống cà phê, trà đặc, sôcôla, nước ngọt có ga.
K.O (nguồn Dân trí)
Ý kiến bạn đọc