Đậu rồng và những tác dụng hữu ích
Đậu rồng (hay còn gọi là đậu khế) có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus là loại thực vật khá phổ biến ở những nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đậu rồng leo thành giàn, vừa cho bóng mát vừa là loại rau rất được các bà nội trợ ưa thích vì có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng.
Gần như mọi thành phần của cây đậu rồng đều có thể dùng làm món ăn. Thân và lá làm rau xanh; hoa có thể ăn sống, luộc hoặc hấp và người ta cũng thường dùng nó để nhuộm gạo hoặc các loại bột làm bánh. Hạt đậu non có thể dùng như những loại đậu xanh, đậu đỏ khác, rễ giống như khoai tây nhưng giàu chất dinh dưỡng hơn, hạt có mùi giống măng tây nên khi phơi khô đem rang sẽ chế biến được loại thức uống có hương vị rất ngon, quả là món ăn được nhiều người ưa thích.
Cây đậu rồng. Ảnh: TL |
Những lợi ích cho sức khỏe con người của đậu rồng có thể thấy rất rõ vì nó có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại đậu, rất có lợi cho khung xương của con người, nhất là trong việc phòng chống loãng xương. Hơn nữa, đậu rồng cũng là một nguồn khoáng sản tự nhiên cung cấp cho con người rất nhiều vitamin (A, C), là những vitamin giúp gia tăng sức đề kháng và chống lão hóa tế bào. Ngoài ra, trong quả đậu rồng còn có chất sắt giúp phòng chống thiếu máu, nhiều men tiêu hóa thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe. Là một cây họ đậu nên đậu rồng cũng chứa hàm lượng cao protein có thể thay thế cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh dưỡng.
Các món ăn chế biến từ đậu rồng tiêu biểu nhất là thái mỏng, trộn chung với xà lách, hành tây, tỏi, thêm xốt chanh chua ngọt để làm món rau ghém; chế biến thành món dưa chua để dành dùng dần; hạt khô pha với các loại hạt khác như đậu nành, đậu đen, đậu xanh... xay thành bột để dùng như sữa bột giúp chữa bệnh suy dinh dưỡng, trẻ em bụng ỏng da xanh xao. Với quả đậu rồng, món đơn giản nhất là xào (có thể xào chung với thịt bò). Món này phải nấu vừa, không chín kỹ, để đậu giòn, giữ vị ngọt. Ngoài ra, đậu rồng cũng có thể luộc hay ăn sống, chấm với nước mắm, mắm ruốc kho hay mắm cáy tùy khẩu vị mỗi người. Trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng, đậu rồng được trộn chung với sốt mayonnaise thành món salad khai vị.
Lưu ý: Nên mua đậu rồng lúc mới hái và còn tươi, không có đốm nâu trên trái, không bảo quản lâu trong tủ lạnh vì nó sẽ bị biến màu và giảm chất lượng. Trước khi ăn cần rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, cắt bỏ cuống. Muốn bảo quản dùng dần thì nên cho vào bao ni lông gói kín, để trong tủ lạnh nhưng tối đa cũng chỉ nên giữ trong 2 ngày.
K.O (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc