Multimedia Đọc Báo in

Món ăn bổ não từ thịt gà

08:02, 15/11/2010

Trong y văn Đông Tây kim cổ đều nói đến tác dụng bổ não tăng cường trí nhớ của thức ăn, đặc biệt là thịt gà. Dưới đây là một số món ăn - bài thuốc từ thịt gà để bạn đọc tham khảo.

Gà hầm nấm rơm, cà rốt

- Nguyên liệu gồm: nửa con gà choai (khoảng 400g) bỏ đầu, chân, làm sạch, chặt miếng cho vào nước sôi nhúng cho hết huyết đỏ thì vớt ra; 150g nấm rơm rửa sạch, chia đôi dọc nấm; 100g cà rốt bỏ vỏ, cắt miếng; hành, gừng lát mỗi loại 5g; 10g rượu trắng, 3g gia vị, 2g đường trắng, 25g dầu thực vật, 10g mỡ gà.

- Cách chế biến: Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng, thả hành, gừng vào phi thơm. Sau đó, thả thịt gà miếng vào đảo qua, rưới rượu vào đảo cùng rồi đổ 500g nước vào đun sôi. Đợi khi thịt gà gần chín thì vớt bỏ bã hành và gừng ra, cho tiếp cà rốt vào đun. Cho nấm rơm đã rửa sạch vào nồi. Thêm gia vị, rưới mỡ gà và cho nốt chỗ hành còn lại vào cho thơm.

 

Gà hầm nấm. Ảnh: TL

Hạt dẻ om cánh gà

- Nguyên liệu; 400g cánh gà làm sạch, để ráo nước, chặt thành khúc cho vào chần nước sôi (đun lửa to), cho hết huyết đỏ thì vớt ra; 200g hạt dẻ rửa sạch, khứa hình chữ thập lên trên, cho vào nồi nước đun sôi (để lửa vừa) đến khi chín thì vớt ra, bóc lấy nhân; hành, gừng lát, rượu trắng, xì dầu, mỗi loại 10g, gia vị 4g, đường trắng 15g, nước dùng 200g, dầu thực vật 30g.

- Cách làm: Đổ dầu thực vật vào chảo đun nóng, tiếp đường trắng vào, đun bằng lửa nhỏ cho tới khi chảo bốc khói thì thả cánh gà vào, dùng lửa to rang cho có màu vàng sẫm rồi cho hành, gừng vào. Thêm rượu, xì dầu, đảo cùng và đổ nước dùng vào đun sôi lên. Sau đó, cho cả cánh gà và nước dùng cùng nhân hạt dẻ vào nồi cánh gà đun lửa to, đun sôi rồi dùng lửa nhỏ om cho chín. Nêm gia vị vừa ăn, bắc ra.

Gà hầm long nhãn

- Nguyên liệu: Một con gà giò (khoảng 1kg), 100g long nhãn, 10g hành cắt khúc, 10g gừng miếng, 5g muối.

- Cách làm: Gà mổ bụng, bỏ nội tạng, rửa sạch, cuộn đầu vào dưới cánh gà, cho vào nước sôi luộc sơ để loại bỏ máu gà, rồi vớt ra. Long nhãn rửa sạch bằng nước nóng. Cho gà vào nồi, rồi cho long nhãn, hành, gừng, 500ml nước nóng vào, mang đi hấp cách thủy khoảng 2 giờ là dùng được. 

K.O (nguồn Dân trí)

 


Ý kiến bạn đọc