Multimedia Đọc Báo in

Thực phẩm xoa dịu cơn đau đầu

14:37, 10/11/2010

Mỗi khi bị những cơn đau đầu tra tấn, mọi người thường chọn giải pháp uống thuốc giảm đau, tắt hết đèn và đi nằm để cơn đau thuyên giảm. Thế nhưng, việc lựa chọn những thức ăn có công dụng giảm đau sẽ giúp giải quyết chứng đau đầu “lành mạnh” hơn so với việc sử dụng thuốc giảm đau. Và trên thực tế luôn có những loại thực phẩm có thể giúp làm dịu bớt các cơn đau khó chịu này.

Khoai tây nướng: Món ăn ngon miệng này sẽ giúp làm dịu bớt cơn đau, đặc biệt là những cơn đau đầu có liên quan đến chất cồn trong bia rượu. Cồn là chất gây lợi tiểu. Do đó, chúng không chỉ khử nước mà còn làm cơ thể mất đi những chất điện phân như kali. Do đó, ăn những thực phẩm giàu kali chính là biện pháp làm nhẹ bớt những “tàn tích” của chất cồn đang tồn tại trong cơ thể và là nguyên nhân dẫn đến đau đầu. Và khoai tây nướng là một trong thực phẩm hàng đầu giàu kali. Trong một củ khoai tây nướng (còn cả vỏ) lượng kali lên tới 721 mg, trong khi đó, một khẩu phần chuối tương đương chỉ chứa 467 mg.

 

Khoai tây nướng rất giàu kali giúp chống lại các cơn đau đầu hiệu quả. Ảnh: TL

Dưa hấu: Mất nước  là một trong những nguyên nhân chính gây đau đầu. Vì thế, thay vì uống ngay một viên giảm đau để nhanh chóng thoát khỏi những triệu chứng khó chịu do cơn đau đầu gây ra, hãy ăn những thực phấm chứa nhiều nước như dưa hấu. Lượng nước tự nhiên trong rau xanh và trái cây có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu giúp ngăn ngừa cơn đau xảy ra. Món sinh tố dưa hấu gồm 2 chén dưa đã tách hạt, 1/2 hũ sữa chua, chút xíu mật ong và 1/2 thìa gừng thái nhỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất giúp cung cấp nước cho cơ thể. Gừng còn làm giảm buồn nôn, một triệu chứng thường gặp khi bị đau đầu. Ngoài ra, một số thực phẩm có nhiều nước khác là dâu, dưa chuột, súp, bột yến mạch, cà chua và rau diếp cũng được khuyên dùng để trị những cơn đau đầu.

Thức ăn giàu carbonhydrate: Việc sử dụng quá ít carbonhydrate trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu, bởi quá ít carbonhydrate khiến cho mức dự trữ glycogen sẽ suy giảm, mà glycogen lại là nguồn năng lượng chính cung cấp cho não. Bên cạnh đó, mức dự trữ glycogen suy giảm còn đẩy nhanh khả năng mất nước trong cơ thể, gây ra sự thiếu nước. Chính vì vậy, cần xây dựng một chế độ ăn giàu carbonhydrate bằng việc tập trung vào những loại thực phẩm như bánh mì làm từ bột mì thô, bột yến mạch, trái cây hoặc sữa chua. Một chế độ ăn giàu carbonhydrate còn giúp cải thiện tinh thần vì chúng kích thích cơ thể giải phóng ra nhiều serotonin, một hóc-môn có tác dụng làm dịu thần kinh.

Hạnh nhân: Các kết quả nghiên cứu cho thấy lượng magiê được tìm thấy trong hạnh nhân có thể bảo vệ cơ thể khỏi sự “tấn công” của cơn đau đầu bằng cách làm dịu các mạch máu. Theo các chuyên gia, có thể làm giảm bớt các triệu chứng ở những người mắc chứng đau nửa đầu bằng một chế độ ăn giàu magiê. Những thực phẩm giàu magiê bao gồm: hạnh nhân, chuối, mơ khô, bơ, hạt điều, gạo thô và các loại cây họ đậu.

 

Lượng magiê trong hạnh nhân giúp bảo vệ cơ thể trước những cơn đau đầu. Ảnh: TL

Sữa chua: Để đối phó với cơn đau đầu, cơ thể phải cần tới canxi. Bộ não sẽ dựa vào canxi để hoạt động hiệu quả hơn. Vì thế, cần chú ý tăng cường những thực phẩm chứa nhiều canxi trong bữa ăn như sữa chua không béo. Đây là một nguồn cung cấp canxi rất tốt cho cơ thể, không chứa đường mà lại có nhiều probiotic, những vi khuẩn rất có lợi cho ruột.

Hạt vừng: Những hạt vừng tuy bé xíu nhưng lại chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Hạt vừng giàu vitamin E, góp phần giữ cho mức estrogen luôn ổn định và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Đồng thời, chúng còn có khả năng cải thiện sự tuần hoàn, lại giàu magiê nên có thể ngăn ngừa chứng đau đầu rất tốt.

Rau bina: Rau bina (hay còn gọi là rau chân vịt) đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm huyết áp và dịu bớt các cơn đau. Để có được một món salad vừa thơm ngon vừa có thể ngăn chặn cơn đau đầu, hãy thay rau diếp bằng rau bina trong món ăn thông thường.

K.O (nguồn Phụ nữ TP.HCM)


Ý kiến bạn đọc