Thực phẩm trị bệnh văn phòng
Hằng ngày, cặm cụi làm việc trong những văn phòng với máy lạnh và các loại máy móc, chúng ta sẽ có nguy cơ mắc một số bệnh đặc thù được gọi là bệnh “văn phòng”. Xin giới thiệu một số thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa những bệnh “văn phòng” dưới đây:
1. Mất ngủ
Những người thường xuyên mất ngủ nên ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi và phốt pho vì 2 loại khoáng chất này rất tốt cho việc ổn định hoạt động của hệ thần kinh. Canxi và phốt pho có nhiều trong đậu tương, sữa bò, thịt gà, hàu, hạt dẻ, nho, khoai tây, trứng gà, cam tươi.
2. Rối loạn tiền đình
Các loại thực phẩm như cá, sữa, các loại rau có lá màu xanh đậm hoặc một chút rượu nho là sự lựa chọn tốt nhất giúp cải thiện tình trạng bệnh. Chúng chứa nhiều các vitamin nhóm B nên có tác dụng lưu thông khí huyết, an thần. Tuy nhiên, cần chú ý là nên nghỉ một chút trước bữa ăn. Tinh thần thoải mái khi ăn sẽ tốt cho hệ tiêu hoá cũng như hệ thần kinh.
3. Cơ thể gầy yếu, suy nhược
Người bị suy nhược cơ thể sau khi ốm dậy hoặc lao động quá sức dài ngày nên thường xuyên ăn thịt gà, trứng, các loại cá, cà chua, cà rốt, cam… để bổ sung vitamin C, chất béo và prôtêin cho cơ thể. Tốt nhất, nên chế biến món ăn theo phương thức hấp cách thuỷ hoặc luộc vì sẽ không làm mất đi dưỡng chất trong thực phẩm. Ngoài ra, có thể ăn lạc, ngao, sò, vừng, các món rau trộn… vì chúng chứa nhiều các axít béo tự nhiên nhưng lại không chứa cholesterol.
Để tăng cân, mọi người thường có thói quen ngủ ngay sau khi ăn. Nhưng đây là thói quen phản khoa học vì ngủ sau khi ăn sẽ gây ức chế cho hệ tiêu hoá cũng như hệ thần kinh. Vì vậy, ngủ trước bữa ăn khoảng 30 – 40 phút sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong thức ăn.
4. Mỏi mắt
Nếu mắt bạn thường xuyên bị mỏi vì làm việc với máy vi tính hoặc đọc sách, đừng quên bổ sung vào thực đơn hằng ngày các loại thực phẩm giàu vitamin A như: cá, dầu cá, gan lợn, rau xanh, cà rốt, bơ thực vật…
5. Đau đầu, căng thẳng
Những món ăn được chế biến từ lạc, vừng, trứng, sữa, thịt bò, hạnh đào, súp lơ, cải bắp, rau bina, các loại ngũ cốc và đậu tương sẽ làm giảm đáng kể những cơn đau đầu của bạn. Chúng giàu vitamin B6, D, C và các axít béo thực vật, không cholesterol, tốt cho não bộ
6. Hay quên
Bệnh hay quên không chỉ có ở người già mà còn có ở cả những người trẻ tuổi. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm A, B, đặc biệt là vitamin B6 rất tốt cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Nên ăn nhiều ớt, các loại cá, cà rốt, sữa và các chế phẩm sữa, ốc nhồi, cải bắp, táo xanh…
7. Thiếu máu
Bệnh thiếu máu do thiếu sắt gây ra. Thiếu máu có thể làm não bộ mệt mỏi, mất sức tập trung, cơ thể mệt mỏi. Hãy bổ sung sắt cho cơ thể bằng cách ăn nhiều thịt gà, cá tươi, trứng, gan động vật, hạt vừng, cà chua, cà rốt…
Ý kiến bạn đọc