Multimedia Đọc Báo in

Canh gừng phòng bệnh

10:54, 28/02/2011

Canh gừng là một món ăn vừa ngon, vừa rẻ tiền, dễ chế biến nhưng lại có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống một số bệnh thương gặp như: cảm hàn, đau nhức xương khớp, đau lưng, đau vai gáy, cảm cúm...

Ảnh minh họa


 
Nguyên liệu để thực hiện món ăn này gồm gừng tươi thái chỉ 10g, hành tăm vừa đủ, nấm hương 10g (có thể dùng nấm kim châm, nấm rơm, nấm mỡ...), nước và gia vị vừa đủ. Cách chế biến món canh gừng hết sức đơn giản: cho nấm vào nấu chín, sau đó cho gia vị, hành tăm thái nhỏ. Khi sắp ăn cho gừng thái chỉ vào, đun sôi 1 phút. Món này cần ăn khi nóng.
 
Món ăn bài thuốc này có tác dụng giải cảm hàn, chỉ khái (giảm ho), chỉ thống (giảm đau)... thích hợp cho người bị cảm hàn với các triệu chứng gai rét, sợ lạnh, chân tay lạnh, ho khan, ho có đờm trong,  nhức đầu, đau mình mẩy, chảy nước mũi, ngạt mũi... Ngoài ra còn có thể áp dụng cho người bị phong thấp với các biểu hiện đau vai gáy, đau lưng, đau khớp do lạnh; ăn uống  đầy bụng, khó tiêu... Sở dĩ món canh gừng có những tác dụng như đã nói ở trên là vì trong thành phần chủ yếu của gừng tươi có tinh dầu (2% - 3%) và 12 hoạt chất có tác dụng chống ôxy hóa tương tự vitamin C, E... Đối với tim mạch, gừng có tác dụng trợ tim, tăng cường tuần hoàn, nâng huyết áp, giảm mỡ trong máu và chống nhiễm mỡ máu... Tuy nhiên, cần chú ý những người có mạch nhanh (hay gặp ở bệnh cường giao cảm, Basedow...), huyết áp cao, hay nhức đầu, sốt cao ra nhiều mồ hôi ... không nên dùng món ăn bài thuốc này.
 
Một điều lý thú nữa là các nhà khoa học còn chứng minh được gừng có tác dụng làm tăng tinh dịch, tăng khả năng hoạt động của tinh trùng, bồi bổ thể lực; ức chế sự phát triển của nhiều loại vi trùng, kích thích sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn cộng sinh có lợi trong cơ thể...

K.O (nguồn NLĐ)


Ý kiến bạn đọc