Multimedia Đọc Báo in

Lươn - thực phẩm quý chữa nhiều bệnh

15:47, 08/04/2011

Lươn tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt; thích hợp với các chứng lao lực, ho hen, tiêu khát, kiết lỵ, phong thấp đau nhức, gân cốt rã rời… Trong thực đơn hàng ngày, có thể chế biến lươn thành nhiều món ăn khác nhau vừa ngon, bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. Dưới đây là một số món ăn có tác dụng chữa bệnh từ lươn.

Chữa tiêu chảy ở trẻ em (ngày đi đại tiện 5 – 6 lần, phân chua, hoặc thối khắm): Sử dụng nguyên liệu gồm: 125g lươn, 5g kê nội kim (màng mề gà), 10g hoài sơn, 2 lát gừng tươi. Lươn làm sạch xào với gừng cho thơm, tưới ít rượu, cho nước vừa đủ rồi cho kê nội kim và hoài sơn vào. Dùng lửa lớn rồi hạ nhỏ đun một giờ, cho gia vị. Sau đó lấy phần nước cho trẻ nhỏ uống.

Chữa khí huyết hư nhược sau khi sinh và bệnh lâu ngày mới khỏi: 1 con lươn (250 - 300g), 6g kê nội kim, hành, gừng, nước tương, muối, rượu vang, bột ngọt vừa đủ. làm thịt lươn, bỏ nội tạng rửa sạch, cắt đoạn dài 6cm rồi cho cùng kê nội kim đã rửa sạch vào bát sứ cùng hành, gừng, rượu, muối, nước tương dùng lửa lớn chưng chín, rắc bột ngọt vào trộn đều là được.

Chữa trẻ em suy dinh dưỡng (bụng ỏng, đít beo, phân sống, gầy còm, biếng ăn): 300g thịt lươn, đương quy, đẳng sâm, gừng tươi mỗi thứ 15g, hành tây 25g, muối ăn vừa đủ. Lươn rửa sạch, thái sợi, đương quy và đẳng sâm cho vào túi vải, bỏ vào nồi cùng thịt lươn, đổ nước nấu trong 1 giờ. Sau đó vớt bỏ túi thuốc rồi nêm hành, gừng, muối, nấu thêm 1 giờ nữa là được.

Lươn om nấm, thịt, gừng, hành, tỏi bổ dưỡng cho người lao động trí óc. Ảnh: TL

Chữa khí huyết hư nhược, gân cốt rã rời, mỏi mệt vô lực: 250g lươn, 25g đẳng sâm, 15g đương quy, 30g gân bò. Lươn bỏ ruột rửa sạch, chặt thành khúc, cho vào nồi đất sạch, tiếp đến cho đẳng sâm, đương quy, gân bò vào, thêm lượng nước thích hợp đun lên, sau khi chín thì bỏ ra ăn.

Bổ thần kinh, bổ âm mát gan, thanh nhiệt trừ thấp, phòng chữa viêm gan: 2 con lươn (mỗi con 300g); 30g nhân trần; râu ngô, lá dâu, đẳng sâm, táo nhân, huyền sâm, xa tiền tử mỗi vị 15g, sắc thuốc lấy nước; gia vị vừa đủ. Làm lươn sạch chặt khúc 2cm, bỏ xương sống, khía, rửa qua nước muối. Sau đó đổ nước thuốc, và gia vị vào nấu lửa nhỏ cho chín rồi ăn nóng.

Chữa lòi dom, trĩ, sa tử cung do khí hư: Dùng một con lươn to, bỏ ruột, cùng 10g đẳng sâm và gia vị, có thể cho thêm gừng. Đổ nước vào hầm nhừ, sau đó chắt lấy nước uống.

Tiểu tiện ra máu do âm hư hoả vượng: 250g lươn bỏ ruột thái mỏng, 250g mướp đắng. Cho lươn và mướp đắng vào nồi nước (vừa đủ) nấu cho chín mềm. Mỗi ngày ăn 2 lần, ăn trong vài ngày bệnh sẽ khỏi.

Chữa suy nhược, thở dốc, hoa mắt chóng mặt: 250g lươn, 100g thịt chó nạc, 15g hoàng kỳ, 50g đại táo (bỏ hạt). Cho tất cả vào hầm, đợi khi chín nhừ thì ăn.

Bổ trí não cho người lao động trí óc: 75g đầu lươn, 15g thịt ba chỉ quay thái lát, 15g lõi cải thái nhỏ, 5g tỏi, 25g dầu ăn, 5g rượu, 3g mỡ gà. Rán qua đầu lươn, cho rượu, gia vị nấu đặc sánh rồi cho lõi cải, thịt vào đun lại cho sôi để ăn. Ngoài ra, đầu lươn còn nấu om với thịt ba chỉ, chân gà, cánh vịt, nấm hương, tỏi gừng, thích hợp với người già khí huyết hư, lú lẫn.

Chữa bệnh đường huyết cao, trí nhớ giảm sút: sốt lươn với cà chua để ăn.

Sốt rét, thiếu máu: xào lươn với rau sam.

Bồi dưỡng cho người già, trẻ em gầy yếu, sản phụ sau sinh: Vài con lươn to, mổ bụng bỏ ruột, rút chỉ máu dọc sống lưng: Dùng muối làm sạch ướp nước tương, gừng, xì dầu, ít rượu trắng. Chờ cơm sắp cạn trải đều lươn trên mặt cơm, hấp cho chín. Ăn nóng.

K.O (nguồn SK&ĐS)


Ý kiến bạn đọc