Multimedia Đọc Báo in

Bí quyết giữ tươi cho cá

14:34, 09/05/2011

Cá là loại thực phẩm dễ hỏng, nếu không được bảo quản hay chế biến ngay khi mua về, có thể sẽ không dùng được nữa. Dưới đây xin giới thiệu một vài bí quyết giữ tươi cho cá.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách 1: Cá tươi mua về, có thể đổ vào miệng vài giọt rượu trắng, rồi để vào chỗ râm mát tôi tối và dùng  một cái rổ đậy lên trên. Với cách làm này, dù là mùa hè nóng bức, cá vẫn được bảo đảm không hỏng ít nhất là từ 3 đến 5 ngày.
 
Cách 2: Hãy bỏ một ít bột cải vào cái đĩa nhỏ, sau đó để cùng với cá tươi vào một đồ đựng, đóng kín, đặt trong nhà có nhiệt độ vừa phải. Cách làm này có thể giữ cá được 4 đến 5 ngày mà không hỏng.
 
Cách 3: Cá tươi vừa mua về mà chưa xào nấu ngay, hãy dùng dao mổ bụng cá, lấy hết ruột, không đánh vẩy. Sau đó, đem cá thả vào nước muối pha loãng bằng nước sôi để nguội, ngâm 1 ngày, lấy ra để ráo nước, tiếp đó, bôi lên mình cá một ít dầu cải, treo lên, hong khô, đợi khi nào cần lấy ra ăn.
 
Cách 4: Cá tươi mua về, làm sạch và rửa sạch với nước. Sau đó cắt thành những miếng nhỏ hình vuông, để ráo nước rồi tẩm với muối ăn, rưới thêm ít rượu  (nếu thích ăn cay, rắc thêm vào cá một ít bột ớt) rồi đặt vào một đồ đựng bằng sành sứ rồi đổ vào đó một chút dầu vừng hay dầu cải để cất trữ.  Tỷ lệ như sau: cứ 5kg cá tươi phải dùng 200g muối, 100g rượu trắng, 300g dầu cải. Sau công đoạn ướp, đậy nắp đồ đựng lại, để vào nơi râm mát, khô ráo. Cách này có thể giữ cho cá không bị hỏng trong khoảng một năm hoặc hơn.

K.O (nguồn VTV)


Ý kiến bạn đọc