Ớt - vị thuốc hay
Ở Việt Nam có nhiều loại ớt, tuy theo loại mà cay nhiều hay ít. Vị cay, trong quả ớt có từ hoạt chất cay nhóm “vanillyl – acid béo amid” mà đứng đầu là capsaicin và những chất tương tự, gọi chung là capsaicinoid. Quả ớt có hàm lượng vitamin C (rất cao), B1, B2, acid citric, acid malic, beta caroten…
Ngoài vai trò gia vị, kích thích ăn ngon, giúp dễ tiêu hóa thức ăn, ớt còn là một vị thuốc chữa khá nhiều bệnh như bệnh hói, rụng tóc, có thể ngâm ớt tươi nguyên quả với rượu trắng khoảng từ 15-20 ngày, sau đó dùng rượu này bôi lên vùng bị rụng tóc, tình hình sẽ cải thiện. Ớt có chất capsicain kích thích não bộ sản xuất ra chất endorphin, một morphin nội sinh có tác dụng giảm đau, đặc biệt giảm đau cho người bị viêm khớp mãn tính.
Tuy ớt có nhiều công năng nhưng không nên ăn nhiều (nhất là vào mùa nồm, nóng) và những người sau đây không nên ăn ớt: Người bị bệnh viêm túi mật, sỏi mật; sản phụ, người đang mang thai, người có bệnh về thận; người mắc bệnh viêm da và mọi thứ bệnh về da; người gầy, yếu; mẹ đang cho con bú; người mắc bệnh trĩ; người đang bị đau mắt đỏ hay viêm giác mạc; người mang các loại bệnh tim, bệnh não, cao huyết áp, viêm khí quản mãn tính, bệnh phổi; người có bệnh viêm loét dạ dày mãn tính, viêm thực quản; người đang uống thuốc Đông y, nếu ăn ớt sẽ gây cơ thể kém hấp thụ dược chất có trong thuốc…
Ý kiến bạn đọc