Bí đỏ - thực phẩm chống lão hóa
Không chỉ có mặt trong các bữa ăn của gia đình, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Ngọn (đọt) bí xào với tỏi hoặc cà chua là món vừa cung cấp chất kháng khuẩn từ tỏi, vừa bổ sung tiền sinh tố A, khoáng chất, chất xơ trong đọt bí. Licopen trong cà chua giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ mịn màng, mắt tinh tường, nhuận tràng. Còn với trái bí đỏ, nhiều người cho rằng đây là món trị bệnh viêm màng não, bổ não, tuy nhiên, trên thực tế, bí đỏ không thể trị được bệnh viêm màng não nhưng lại là thực phẩm bổ não, vì bí đỏ thường được hầm với xương, xào với dầu nên cung cấp nhiều chất béo, vitamin A, E, B, rất tốt cho quá trình tăng trưởng của trẻ nhỏ (trẻ dưới hai tuổi rất cần chất béo để phát triển não bộ). Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ và làm cho xương cốt chắc khỏe. Thông tin của Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, màu vàng có trong bí đỏ chứa nhiều caroten giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, bệnh đục thủy tinh thể và suy giảm thị lực ở người cao tuổi.
Canh bí đỏ hầm xương là một món ăn dễ làm nhưng rất bổ dưỡng. Ảnh: TL |
Cũng theo một số nghiên cứu, bí đỏ sinh ít năng lượng, do đó dùng làm thực phẩm giảm cân rất tốt. Tuy nhiên, nếu nấu bí đỏ với nước cốt dừa thì khó giảm cân vì chất béo trong dừa sinh nhiều năng lượng. Theo các chuyên gia, những người có mỡ trong máu cao nên dùng bí đỏ, vì chúng chứa nhiều chất xơ, ngăn không cho chất béo trong thức ăn hấp thu vào thành ruột… Đối với sản phụ, bí đỏ còn có công dụng giúp tăng lượng sữa, nhất là hầm với xương và đậu phụng.
Trong đông y, hạt bí đỏ thường được dùng để trị giun (nhưng không được dùng để trị sán). Có hai cách tẩy giun bằng hạt bí đỏ, đó là bóc vỏ lụa, giã nhuyễn, trộn với mật ong, uống lúc đói bụng, sau đó uống thêm nước sắc hạt cau, hoặc cách đơn giản hơn và ngon miệng mà hiệu quả không kém là rang vàng hạt bí đỏ, mỗi sáng thức dậy nhâm nhi một nắm, trong vòng một tuần lễ sẽ thấy công dụng của loại “thuốc” tẩy giun. Bên cạnh trị giun, hạt bí đỏ rang vàng còn là “mỹ phẩm” có công dụng giảm hình thành vết nhăn, bảo vệ tim. Đó là nhờ các vitamin E, A, C, B… có trong bí đỏ giúp củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe...
Ngoài ra, với nhiều gia đình, bông bí đỏ được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn. Cách chế biến đơn giản nhất là dùng bông bí đỏ xào với tỏi, xào với nghêu hoặc luộc ăn với mắm, nước tương, nước kho thịt… Còn tại các nhà hàng, món bông bí thường được chế biến rất cầu kỳ như nhồi thịt heo hoặc cá thát lát, đem chiên giòn làm món khai vị hoặc nhúng trong lẩu.
K.O (Nguồn PNO)
Ý kiến bạn đọc