Cách giữ rau củ luôn ngon ngày Tết
Dịp Tết, các bà nội trợ thường mua khá nhiều rau, củ, quả dự trữ trong nhà để sử dụng. Tuy nhiên, làm thế nào để các loại rau, củ, quả dự trữ luôn tươi ngon là điều rất nhiều người quan tâm. Dưới đây là một vài kinh nghiệm để bảo quản những loại thực phẩm “khó tính” này.
Phân loại rau, củ
Mỗi loại rau, củ, quả đều có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau, do đó không nên để chung tất cả trong cùng một bọc hoặc một ngăn đựng rồi cho vào tủ lạnh mà nên phân loại chúng để cất giữ ở những môi trường khác nhau. Với các loại rau ăn lá, nên chọn phần còn nguyên cụm, tươi xanh, bỏ bớt lá dập, héo, không rửa nước mà cuộn nhẹ tay vào trong 1-2 lớp giấy báo để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, lấy ra rửa sạch và chế biến như rau tươi. Bằng cách này, lá rau có thể bị héo đi đôi chút, nhưng màu sắc và chất lượng không giảm. Hơn nữa, rau có thể bảo quản được 3-4 ngày. Với các loại như đậu Hà Lan, ớt Đà Lạt nên rửa sạch, cắt miếng vừa phải. Sau đó, đun sôi nước, cho vào một ít muối rồi nhúng nhanh đậu, ớt và bỏ vào thau nước đá thật lạnh để làm giảm nhiệt độ đột ngột. Khi vớt ra để chừng 2-3 phút cho ráo rồi để vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp đá. Làm cách này màu sắc của đậu, ớt sẽ xanh hơn và có thể giữ được 2-3 ngày. Còn với súp lơ và cải bắp, khi mua về nếu chưa sử dụng không nên rửa ngay vì nước sẽ làm rau nhanh úng mà nên cho chúng vào bọc ni lông và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Với khoai tây thì việc cất giữ trong tủ lạnh là không cần thiết mà chỉ cần đựng vào túi giấy khô và để nơi thoáng mát. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là không được để sát nền đất vì khoai có thể nảy mầm và gây ngộ độc. Ngoài ra, cà chua, cà rốt cũng là những loại củ, quả không cần bảo quản trong tủ lạnh, bởi không ưa không khí lạnh, hơn nữa nhiệt độ thấp có thể làm cà chua mất độ tươi ngon cũng như giảm chất dinh dưỡng. Nếu cà chua còn xanh có thể làm nó nhanh chín bằng cách để cà vào trong túi giấy cùng một quả chuối hoặc quả táo từ 1 đến 2 ngày. Với cà rốt, nếu muốn để giành, khi mua về tránh rửa ngay và cắt sạch cuống lá rồi để cà rốt trong rổ nơi thoáng mát.
Ảnh minh họa |
Giữ quả tươi lâu
Bên cạnh rau củ, các loại quả tươi cũng rất được ưa chuộng vì chúng cung cấp nhiều chất xơ. Nếu muốn quả tươi lâu nên lưu ý những điểm sau:
Với bưởi, cam, quýt, chanh, khi mua nên chọn quả cầm nặng tay, căng mọng, vỏ ngoài tươi. Cam, quýt, chanh có thể để ở nhiệt độ bình thường, tuy nhiên nếu gói chúng trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh quả sẽ tươi lâu hơn. Riêng bưởi có thể bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ, nếu cất trong bọc ni lông bưởi sẽ nhanh bị hỏng. Với quả lê, nếu khi mua chưa chín hẳn nên dựng đứng quả và để ở nhiệt độ thường cho chín dần (thường 2 đến 5 ngày). Muốn lê nhanh chín, có thể bọc quả trong túi giấy chung với một quả táo (vì táo thải ra khí etylen, loại khí có khả năng kích thích rau trái nhanh chín). Khi lê đã chín nên cho vào ngăn mát của tủ lạnh để cất giữ. Còn với quả táo, cách giữ cho nó tươi tốt nhất là cất vào ngăn để rau trái trong tủ lạnh, cách này có thể giữ được khoảng 2 tuần, nếu ở nhiệt độ bình thường, táo rất nhanh chín và dễ hỏng.
K.O (nguồn: HNM)
Ý kiến bạn đọc