Multimedia Đọc Báo in

Cách nhận biết gà loại thải nhập lậu

15:52, 02/01/2013

Tết đã cận kề, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân đang tăng lên rõ rệt. Thế nhưng gần đây, những thông tin về gà nhập lậu có tồn dư lượng kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe đã khiến không ít người dân lo lắng.

Càng gần Tết, hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu càng phức tạp. Trước sự vào cuộc của các bộ, ngành và địa phương, các đối tượng buôn lậu gà đã thay đổi hình thức vận chuyển từ gà lông (gà sống) sang gà đã qua giết mổ. Gà loại thải đã được xác định nguy hiểm đối với người tiêu dùng, vì phần lớn là gà nuôi để lấy trứng, đã qua khai thác thời gian dài. Ông Nguyễn Đức Trọng, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, để gà đẻ trứng nhiều và to, người chăn nuôi thường sử dụng các loại thuốc kháng sinh, tăng trọng trong đó có thuốc cấm để kích thích đẻ. Khi giết thịt, tồn dư kháng sinh, chất cấm vẫn còn trong gia cầm và không bị phân hủy khi nấu chín.  Những tồn dư kháng sinh sẽ chuyển hóa sang cơ thể người khi sử dụng thực phẩm này.

Theo Tiến sĩ Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế),  các loại kháng sinh sử dụng trong chăn nuôi này đã bị cấm dùng từ lâu bởi nó gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là với trẻ nhỏ, đặc biệt ảnh hưởng đến tủy tạo máu. Các chuyên gia y tế khẳng định, nếu ăn nhiều loại thịt gà này, cơ thể con người sẽ tạo ra thể vi sinh vật kháng thuốc, nhờn thuốc kháng sinh nên khi chúng gây bệnh cho người thì rất khó điều trị. Đồng thời, việc ăn phải thịt gà có kháng sinh cũng làm giảm sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể người, khiến cho cơ thể dần dần trở nên yếu ớt, giảm sức đề kháng.

Các chuyên gia cho rằng rất khó để phân biệt gà loại thải nhập lậu với gà thông thường khi gà đã được giết mổ hoặc chế biến. Ảnh minh họa
Các chuyên gia cho rằng, bằng cảm quan rất khó để phân biệt gà loại thải nhập lậu với gà thông thường khi gà đã được giết mổ hoặc chế biến. Ảnh minh họa

Để nhận biết gà nhập lậu có tồn dư kháng sinh, ông Nguyễn Đức Trọng cho biết, gà loại thải thường là giống gà nuôi đẻ trứng, là gà nuôi dài ngày, từ 1 năm đến 1,5 năm. Đặc biệt, gà nuôi đẻ lấy trứng thường là gà nuôi theo đàn, nuôi theo kiểu công nghiệp và hay cho ăn theo máng. Khi gà ở trong lồng phải vươn cổ dùng mỏ lấy thức ăn, cổ chạm vào lồng sắt nên hay bị rụng lông dưới vùng cổ. Vì thế, khi mua gà, cần kiểm tra vùng cổ của gà, nếu thấy rụng lông, có hiện tượng sần da, chai da thì không nên mua. Bên cạnh đó, gà nuôi nhốt công nghiệp nên chúng hay mổ nhau, bởi vậy, đầu gà thường trọc. Thêm một đặc điểm nữa, gà mái đẻ trứng nhiều, hậu môn cũng to hơn. Ở những con gà đẻ trứng bị thải loại này, phần mỏ thường bị cắt cụt để tránh hiện tượng gà mổ nhau và mổ trứng, đặc biệt mào ngả sang bên, chân khô, mốc. Tuy nhiên, để biết gà có tồn dư kháng sinh không thì không thể phân biệt được bằng mắt thường mà bắt buộc phải lấy mẫu thịt, mẫu máu để phân tích. Nếu mua gà lông về tự giết thịt, khi giết mổ sẽ thấy trên thân có nhiều khối u xanh tím, dạ con và hậu môn to. Ông Trọng cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nếu có điều kiện, khi mua gà lông về thịt, nên nhốt gà trước khi ăn vài hôm và cho ăn gạo, thóc của gia đình, vì nếu con gà đó có tồn dư thuốc kháng sinh sẽ được đào thải bớt ra ngoài.

K.O (nguồn SK&ĐS)
 


Ý kiến bạn đọc