Đồ ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp và viêm da
Đồ ăn nhanh - món khoái khẩu của trẻ em nhiều nước trên thế giới có thể là thủ phạm gây ra các bệnh hen suyễn, viêm da hay viêm mũi.
Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Auckland đã tiến hành nghiên cứu thói quen ăn uống của 319.000 thanh thiếu niên tại 51 nước và 181.000 trẻ nhỏ ở 31 quốc gia khác trong vòng 12 tháng. Đa phần cha mẹ chúng đều cho biết con cái họ thường xuyên mắc các bệnh nói trên. Qua phân tích chế độ ăn uống của trẻ, loại đồ ăn ưa thích của chúng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa đồ ăn nhanh với các bệnh hen suyễn, viêm da, viêm mũi. Theo đó, ăn đồ ăn nhanh tối thiểu ba lần/tuần có thể làm tăng 39% và 27% nguy cơ mắc các bệnh trên lần lượt ở thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.
Giới chuyên gia cũng liệt kê ra một danh mục các đồ ăn có hại cho sức khỏe con người trong đó có các loại đồ ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt. Để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nói trên, các nhà khoa học khuyến cáo cha mẹ nên cho con cái ăn nhiều rau củ quả, ít nhất 3 lần/tuần. Thực hiện chế độ ăn uống giàu rau xanh này thường xuyên có thể giảm được 11% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, viêm da, viêm mũi ở trẻ vị thành niên và 14% ở trẻ nhỏ.
Nguyên nhân là do đồ ăn nhanh có chứa hàm lượng cao axít chất béo chuyển hóa và axít hòa tan, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, trong khi đó hoa quả lại giàu chất chống ôxy hóa và một số thành phần có lợi khác.
K.O (nguồn SK&ĐS)
Ý kiến bạn đọc