Sữa chua tốt cho người bệnh gút
Chế độ dinh dưỡng của người bệnh gút cần giảm các đồ uống có vị chua như nước cam, chanh và các loại nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ lắng đọng acid uric ở khớp, gây tình trạng viêm khớp cấp tính và tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, sữa chua lại là một trong số các thức ăn tốt cho việc phòng và chữa bệnh gút.
Sữa chua là sản phẩm mà người bị bệnh gút nên dùng. Ảnh: K.O |
Người bệnh gút nên dùng 1 hộp sữa chua/ngày là thích hợp. Lượng dùng vừa phải này giúp hỗ trợ rất tốt dinh dưỡng cho người bệnh gút mà không làm ảnh hưởng đến tình trạng lắng đọng acid uric, bởi sữa chua là sản phẩm của quá trình lên men sữa động vật bằng một số loại vi khuẩn giúp chuyển đường đa thành đường đơn, giảm độ pH của sữa chua kéo theo sự đông tụ canxi trong sữa, chuyển hóa một phần casein (đạm trong sữa) thành peptone, acid amin.
Mặt khác, quá trình lên men mang đến cho sữa chua một số vi khuẩn tạo ra enzym proteaza có lợi cho đường ruột, giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt. Đường lactose được chuyển hóa thành acid lactic trong sữa chua còn giúp kích thích gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột và khử hoạt tính một số hoá chất gây hại, kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất từ thực phẩm. Với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, lại được phân giải thích hợp, sữa chua vừa có tác dụng giảm đói vừa giúp duy trì lượng đường huyết ổn định.
Duy Khánh (nguồn NLĐ)
Ý kiến bạn đọc