Multimedia Đọc Báo in

Hàm lượng vitamin D thấp giúp con người thọ hơn

14:19, 08/11/2012

Nếu bạn muốn tránh mắc các bệnh như tiểu đường, dị ứng, ung thư, tim mạch, tâm thần và thậm chí cả nguy cơ tử vong thì không nên uống bổ sung vitamin D hàng ngày. Đây là khuyến cáo theo kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Canada.

Theo kết quả nghiên cứu trên, trái với quan điểm từ trước đến nay của các bác sĩ cho rằng nên bổ sung vitamin D hàng ngày, các nhà khoa học Hà Lan cho rằng hàm lượng vitamin D thấp có thể kéo dài tuổi thọ. Các nhà khoa học trên đã tiến hành nghiên cứu 380 gia đình, có ít nhất là hai anh chị em thọ trên 90 tuổi. Họ đã đo hàm lượng vitamin D và kiểm tra ảnh hưởng của biến đổi gen trong một số ít các gen liên quan đến hàm lượng vitamin D.

Sau khi kiểm tra những yếu tố tuổi tác, giới tính, cân nặng, mùa trong năm, chức năng thận và việc bổ sung vitamin D, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng vitamin D thấp có thể giúp con người kéo dài tuổi thọ. Theo tiến sĩ Diana van Heemst, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, tuổi thọ của gia đình có liên quan đến hàm lượng vitamin D thấp và việc xuất hiện ít hơn những biến thể trong gen CYP2R1, một loại gen thường đi kèm với hàm lượng vitamin D cao hơn.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu nói trên cũng lưu ý rằng cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về sự liên kết này.

K.O (nguồn SK&ĐS)

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.