Kiểm tra chặt chỉ tiêu Salmonella đối với thực phẩm nhập khẩu
Ngày 28-6, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin về việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang tiến hành thu hồi một số lô hàng chiết xuất protein từ đậu tương của Công ty CHS Inc (Hoa Kỳ) có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.
Salmonella là một loại vi khuẩn sinh sống trong đường ruột, là nguyên nhân thường gây ra bệnh tiêu chảy và cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương và khớp xương.
FDA cũng thông báo rằng cơ quan này không có khả năng thu hồi sản phẩm đã được xuất đi. Những lô hàng này có thể nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng con người và có thể đã được nhập khẩu vào Việt Nam. Vì vậy, FDA yêu cầu phía Việt Nam theo dõi để đảm bảo rằng những sản phẩm này sẽ không lưu thông trên thị trường Việt Nam và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.
Mới đây, Cục ATTP cũng đã nhận được công văn của Tổng cục Hải quan về việc thu hồi thực phẩm nhập khẩu có nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella. Theo đó, Cục đã tiến hành rà soát và khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại sản phẩm chiết xuất protein từ đậu tương của Công ty CHS Inc chưa được công bố tại Cục ATTP. Dù vậy, Cục cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan kiểm tra nhà nước về ATTP nhập khẩu thực hiện việc kiểm tra chặt chỉ tiêu Salmonella và yêu cầu tái xuất đối với các lô hàng nhập khẩu có tên trong danh mục mà Tổng cục Hải quan yêu cầu.
K.O (nguồn SK&ĐS)
Ý kiến bạn đọc