Miễn thuế xuất khẩu đối với Trầm hương từ cây Dó bầu trồng
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc miễn thuế xuất khẩu đối với Trầm hương được sản xuất, tạo ra từ cây Dó bầu trồng.
Trong vườn ươm cây giống (Ảnh minh họa) |
Trước đây, mặt hàng trầm hương có mức thuế suất thuế xuất khẩu là 15% không phân biệt là trầm hương từ cây Dó bầu trồng hay trầm hương ở rừng tự nhiên. Hội trầm hương Việt Nam cho rằng quy định này là không hợp lý, vì cây Dó bầu trồng, tạo trầm, chế biến và xuất khẩu trái ngược hoàn toàn với khai thác và xuất khẩu trầm hương từ cây Dó bầu ở rừng tự nhiên. Sản xuất trầm hương nhân tạo từ cây Dó bầu trồng hiện là ngành sản xuất mới của nước ta. Cây Dó bầu cho trầm hương là loài thực vật quý hiếm. Vì vậy, đối với cây Dó bầu ở rừng tự nhiên, Nhà nước cấm khai thác sử dụng từ năm 1992. Còn đối với cây Dó bầu trồng, Nhà nước khuyến khích và hỗ trợ phát triển. Và thực tiễn, cây Dó bầu cũng chỉ trồng trên đất lâm nghiệp, đất vườn nhà, vườn rừng ở miền núi, nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Hiện tại, việc sản xuất trầm hương nhân tạo là ngành sản xuất mới, còn nhiều khó khăn và chưa sinh lợi, vốn đầu tư lớn, chu kỳ kinh doanh dài mà sản phẩm sản xuất chưa nhiều,... Chính vì vậy, Hiệp hội trầm hương Việt Nam đã đề nghị Bộ Tài chính miễn thuế xuất khẩu đối với Trầm hương (miếng/mảng) gây tạo từ cây Dó bầu trồng; Cây Dó bầu trồng đã tạo trầm, chưa chế tác (nguyên cây); Các sản phẩm chế biến từ cây Dó bầu trồng đã gây tạo trầm.
Theo Chinhphu.vn
Ý kiến bạn đọc