Multimedia Đọc Báo in

Bánh đúc hồn quê

08:11, 20/04/2014
Thời thơ ấu, khi tóc còn để chỏm, không có niềm vui gì hơn khi đợi mẹ đi chợ về, thế nào anh em tôi cũng có những món quà quê dân dã như   bánh ram, bánh gói, kẹo ú…. Song anh em chúng tôi thích nhất là món bánh đúc gạo quê.

Ngày ấy, khi vừa chia những gói bánh đúc đùm trong lá chuối, mẹ kể rằng, bánh đúc được làm bằng gạo lứt của vùng quê ăn mới thơm ngon. Gạo quê màu nâu được xay thành bột rồi hấp chín đổ lên cái sàng, bánh dày 2-3 phân có màu hường “bánh đúc”. Mặt trên của bánh được rắc lên các gia vị như: đậu phộng rang giã dập, lá hẹ xắt nhỏ mỏng, tôm khô… ăn kèm với thịt heo ba chỉ…

Mẹ lấy dao thái nhỏ từng miếng bỏ vào bát của anh em tôi. Mùi thơm dìu dịu, dễ chịu của gạo lứt hòa quyện với mùi đậu phộng rang, mùi mắm nêm mằn mặn, thơm ngọt và cả những cử chỉ ân cần của mẹ chăm sóc đàn con.

 Hôm nay, tôi có dịp ghé thăm cái chợ miền quê ở bên bờ sông Vu Gia vùng Đại Lộc (Quảng Nam), tôi không cưỡng được cái mùi thơm của bánh đúc lan tỏa trong không gian thoáng đãng buổi chiều về. Và ai đó, như dáng mẹ tôi ngày xưa đang chia quà bánh đúc cho anh em tôi mỗi khi mẹ đi chợ về. Tôi liền ngồi vào bàn ăn một đĩa và cảm nhận vị bùi béo của đậu phộng rang, cái dòn của bánh gạo quê, mùi thơm của lá hẹ, của mắm nêm xứ Quảng.

Ngày nay, mái tóc tôi đã lên màu “sương khói” nhưng khi ăn lát bánh đúc gạo quê, tôi bỗng liên tưởng, nhớ về những ngày thơ tấm bé, nhớ bóng dáng người mẹ hiền “lặn lội thân cò”, tần tảo nuôi con.

Tiên Sa


Ý kiến bạn đọc


Xem thêm

Dòng sông ký ức
08:09, 20/04/2014
Nhớ những bức thư
09:55, 13/04/2014
Lúa đã vàng bông
15:16, 11/04/2014
Đi cùng tiếng ve
09:33, 05/04/2014
Cháy bừng hoa gạo
08:45, 29/03/2014
Tự khúc tháng ba...
15:28, 26/03/2014