Hương vị quê nhà
Tré chợ Dinh
Tré có nguồn gốc ở miền Trung, chủ yếu từ Huế trở vào. Tuy nhiên, hiện nay tré “có mặt” khắp cả nước và không còn là món bình dân nữa mà đã trở thành một món đặc sản trong nhiều nhà hàng sang trọng.
Tré ở chợ Dinh (TP. Quy Nhơn, Bình Định) ngon nổi tiếng và được nhiều du khách hết lòng khen ngợi. Muốn có món tré ngon, cần phải có đầy đủ chất liệu và gia vị như tai heo, riềng, tỏi, thính (gạo rang xay mịn), lá ổi, lá chuối hoặc rơm. Trộn đều tai heo, riềng, tỏi thái mỏng, thính với nhau sau đó thêm muối, tiêu sao cho độ mặn vừa đủ. Lá ổi sạch lót trong rơm hoặc lá chuối rồi cho thịt vào gói lại thật chặt, cột lại thành bó. Sau khi gói xong để ở ngoài khoảng 2-3 ngày cho có vị chua. Còn nếu muốn ăn liền thì vắt chanh. Khi ăn, có thể chuẩn bị bánh tráng cuốn với rau sống (rau thơm, dưa leo, chuối chát…) chấm nước mắm chua ngọt.
Nhiều du khách đến Bình Định lần đầu thấy món này ngộ ngộ nên chọn mua làm quà cho người thân. Mua nhiều lần, ăn riết rồi thấy nghiện và thấy mình “nặng nợ” với chợ Dinh. Khi mở tré ra, một người sành ăn sẽ biết ngon hay không bởi màu sắc, độ kết dính và mùi vị. Tré ngon là loại tré tạo được sự hài hòa, ấn tượng độc đáo trong cảm nhận của người thưởng thức.
Về Bình Định, bạn nhớ ghé chợ Dinh. Mua tré ăn một lần chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi vị ngon của thịt tai heo được gói trong lá ổi và bó trong rơm khô.
Tấn Trực
Ý kiến bạn đọc