Multimedia Đọc Báo in

Kỹ thuật trồng rau an toàn

Trồng rau mầm trong gia đình

08:58, 15/11/2010

I. Ngâm - ủ hạt giống:
- Nước ngâm hạt giống pha theo công thức 2 sôi - 3 lạnh, lượng nước ngập gấp 1 lần hạt giống, thời gian ngâm từ 3-6 giờ (tùy theo loại hạt giống: loại dày vỏ ngâm lâu, mỏng vỏ ngâm ít).
- Rửa hạt với nước lạnh, trộn đều khi rữa (làm sạch hạt giống). Vớt hạt giống ra, chuẩn bị ủ hạt.
- Ủ hạt trong vải sạch, trùm kín, đặt bao ủ hạt vào rổ nhựa để tránh bị đọng nước, đặt rổ nhựa ủ hạt nơi thoáng mát, luôn luôn giữ độ ẩm cho bao ủ. Thời gian ủ trung bình 12 giờ.
Kết thúc quá trình ngâm ủ hạt giống, chúng ta nhận thấy các hạt giống đã nứt nanh.

 

II. Gieo hạt:
- Khay phải sạch, khô. Cho giá thể vào khay (dày khoảng 2-3cm), ban cho bằng phẳng mặt khay, tưới phun sương cho ướt (ẩm) giá thể.
- Gieo đều hạt giống lên trên, tưới phun sương cho ướt hạt giống và giá thể.

III. Ủ khay:
Khay ủ phải ẩm để hạt có điều kiện nảy mầm, sử dụng giấy báo hoặc vật cứng đậy lên mặt khay (cho tối hạt giống) Tưới phun sương khi thấy giá thể bi khô (có thể tưới sáng, trưa, chiều).

IV. Chăm sóc rau:
- Khi hạt giống đã nảy mầm và cao bằng bề mặt khay, bỏ dụng cụ đậy khay ra, vẫn để khay trong bóng tối (không nên có ánh sáng trực tiếp). Tưới phun sương hằng ngày (giữ độ ẩm cho giá thể).
- Khi thấy đã phát triển được 4-5cm thì đưa khay rau ra khu vực có ánh sáng để rau xanh và mập thân.

*Thu hoạch- bảo quản:
- Sau 5 đến 7 ngày trồng, rau mầm cao 8 - 12 cm là thu hoạch.
- Cách thu hoạch: Dùng kéo hoặc dao (loại dao dùng để rọc giấy) cắt sát bề mặt giá thể.
- Bảo quản: Rửa sạch các vỏ hạt giống còn dính trên thân rau, để khô và cho vào tủ lạnh.

Theo Agriviet

 


Ý kiến bạn đọc