2/3 sản lượng ngô hạt của tỉnh phải bán thô
Mỗi năm Dak Lak gieo trồng trên 120.000 ha ngô lai với sản lượng đạt khoảng 520.000 tấn, trong đó 2/3 sản lượng ngô hạt phải bán thô. Nguyên nhân chủ yếu là do hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có 4 nhà máy chế biến thức ăn gia súc sử dụng nguyên liệu từ hạt ngô với công suất từ 40 đến 50.000 tấn/năm/nhà máy nên không tận dụng hết nguồn nguyên liệu. Vì vậy, lượng ngô hạt còn lại chủ yếu bán cho các tỉnh Đông Nam Bộ và TP. Hồ Chí Minh. Do không thể tận dụng nguồn nguyên liệu ngô để chế biến thành thức ăn gia súc hay các sản phẩm khác nên đã làm giảm giá trị kinh tế từ cây ngô hàng chục tỷ đồng/năm.
Nông dân huyện Krông Bông sơ chế ngô lai |
UBND tỉnh đang kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư xây dựng thêm 4 nhà máy chế biến thức ăn gia súc nữa để nâng cao năng lực chế biến ngô hạt. Các nhà máy sẽ được bố trí tại những địa bàn có diện tích trồng cây ngô lai lớn như Ea Kar, Krông Pak, Krông Bông, Krông Buk.
Yến Ngọc
Ý kiến bạn đọc