Huyện Ea Kar: Nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh rau
Huyện Ea Kar hiện có 1.572 ha rau, năng suất bình quân 22,7 tấn/ha, sản lượng trên 35.680 tấn/năm, chủ yếu cung cấp cho người dân trong huyện và một số vùng lân cận.
Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới tại xã Ea Kmút |
Tuy nhiên, toàn huyện mới chỉ có 90 hộ được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet GAP với diện tích 5,2 ha gồm 3 loại rau: cải ngọt, cải xanh, xà lách. Trong năm 2013, huyện Ea Kar phấn đấu có thêm 26 ha đạt tiêu chuẩn sản xuất rau an toàn với sản lượng ước đạt 650 tấn.
Với 4 sào đất trồng rau các loại, gia đình chị Nguyễn Thị An (thôn Ninh Thanh 1, xã Ea Kmút) thu lợi nhuận 50 triệu đồng/năm |
Số diện tích rau sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP trên địa bàn huyện còn ít là do phần lớn diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ (trung bình chưa đến 1.000 m2/hộ); nhu cầu của người tiêu dùng đa dạng nên trên cùng một mảnh ruộng, người sản xuất thường trồng nhiều chủng loại đã gây khó khăn cho công tác quản lý, kiểm tra, đánh giá và chứng nhận; các hộ trồng rau đa phần thiếu vốn, kinh nghiệm quản lý nên khó nắm bắt và tuân thủ các yêu cầu sản xuất theo quy trình an toàn Viet GAP; việc vận chuyển, thu mua, sơ chế, đóng gói, tiêu thụ rau an toàn gặp nhiều khó khăn…
Nguyễn Xuân
Ý kiến bạn đọc