Đi săn Acrộ crặ
Sau Tết, ở vùng trung du, miền núi tiếp giáp với rặng Trường Sơn hoang dã thường có những trận mưa xuân bất chợt. Lúc này, ở các đám lau lách ven thung lũng, lũ ếch, nhái, ễnh ương, chàng hiu…cùng tấu lên bản nhạc quê hương khá nhịp nhàng. Đặc biệt, trong đó có tiếng con chảo chụt. Loài vật này chỉ tấu có 2 tiếng “chạt chạt - chạt chạt” nên có người gọi là con “chạt chạt”, nhưng người Cơ Tu gọi là con A’crộ crặ.
“A’crộ crặ, có thân hình như con ếch, nhưng nhỏ hơn, con to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay trỏ, da có màu đất, có hai sọc vàng chạy trên lưng. Thịt A’crộ crặ ăn rất ngon, mềm, ngọt thịt, xương rất nhỏ và nhiều dinh dưỡng, khoáng chất. Mỗi năm 2 vụ, khi cây lúa bắt đầu đẻ nhánh là A’crộ crặ từ trong rừng ra sinh sôi nảy nở, người Cơ Tu lại rủ nhau đi tìm bắt về chế biến các món ăn hấp dẫn… A’crộ crặ thường đi ăn vào ban đêm, nên ban đêm cũng là thời điểm thích hợp nhất để bắt nó. Mỗi người đi bắt A’cộ crặ đều mang theo đèn bin hoặc đuốc và vợt, bao để đựng. Họ đi mỗi toán 2 người, người soi và người bắt. A’crộ crặ thường vừa ngồi bắt mồi, vừa tấu trên những bờ mương. Khi soi đèn bin bắt gặp 2 con mắt phản chiếu ánh sáng có màu sáng thì đúng là A’cộ crặ , cứ việc nhẹ nhàng đi tới dùng vợt chụp xuống mà bắt bỏ vào bao.
A'crộ crặ phơi khô chuẩn bị mang tặng nhà trai. |
Già làng Đinh Văn Bớt (62 tuổi) ở thôn Tà Lâu, xã Ba (Đông Giang - Quảng Nam) là “chuyên gia” đi bắt và chế biến các món ăn ngon từ con A’crộ crặ cho biết: “Người Cơ Tu sống trên dãy Trường Sơn có nhiều món ăn ngon được chế biến từ dòng họ ếch, nhái… Tuy nhiên các món chế biến từ con A’crộ crặ ăn rất thơm ngon và bổ dưỡng nên người Cơ tu rất thích và xem con này rất quý, được chế biến thành các món ăn ngon như A’crộ crặ nướng trong ống lồ ô, um chiêu đãi khách quý. Trong các đám cưới truyền thống người Cơ Tu, A’crộ crặ um, A’crộ crặ phơi khô…là một trong những “tặng phẩm” mà họ hàng nhà gái mang đến tặng cho họ hàng nhà trai nhân ngày tiệc mừng đám cưới…”.
Ý kiến bạn đọc