Multimedia Đọc Báo in

"Cú hích" cho kinh tế tư nhân phát triển (Kỳ cuối)

05:59, 29/09/2025

Kỳ cuối: Động lực để kinh tế tư nhân “cất cánh”

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân (KTTN), chính quyền địa phương, các sở, ngành đã cùng vào cuộc bằng nhiều giải pháp khác nhau. Chính bản thân các doanh nghiệp (DN) cũng đã có sự chuyển động để bắt kịp và vươn lên.

KTTN muốn phát huy hết tiềm năng không chỉ cần sự nỗ lực tự thân của từng DN, mà còn cần một thể chế minh bạch, cơ chế thông thoáng và sự đồng hành, quyết liệt trong quản lý điều hành của Nhà nước.

Trợ lực kịp thời

Khu kinh tế Phú Yên hiện có 120 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 7.700 tỷ đồng và 44 triệu USD. Trong số đó có 88 dự án đã đi vào hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương.

Để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, DN hoạt động, Khu kinh tế Phú Yên đã chủ động cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2025 và năm 2026. “Đơn vị đã cắt giảm 30% thời gian các TTHC thuộc thẩm quyền của đơn vị.

Đơn vị cũng tổ chức hội nghị gặp mặt, đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư, DN để kịp thời nắm bắt khó khăn, gỡ vướng, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, DN yên tâm hoạt động”, đồng chí Huỳnh Lữ Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên cho biết.

Thực hiện Nghị quyết 68 về phát triển KTTN, hàng loạt ngân hàng lớn cũng đã hòa mình chung dòng chảy của đất nước, tạo hệ sinh thái hỗ trợ trong lĩnh vực tài chính. Trong đó, Agribank đã đưa vào thực thi gói tín dụng ưu đãi với quy mô hơn 210.000 tỷ đồng, phù hợp với nhu cầu vốn của nhiều nhóm DN. Từ chủ trương lớn đó, Agribank Chi nhánh Đắk Lắk đã triển khai hàng loạt giải pháp cụ thể, bảo đảm chính sách ưu đãi đến đúng và trúng đối tượng thụ hưởng, đặc biệt là khối DN nhỏ và vừa.

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH May mặc Lực Thiêm Đắk Lắk (Cụm công nghiệp Tân An, phường Tân An).

Để KTTN thực sự trở thành một trong những trụ cột quan trọng của mô hình phát triển mới, Đắk Lắk đang kiên định bám sát các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết 68, Chương trình hành động của Chính phủ và Kế hoạch số 10 của Tỉnh ủy. Đây là định hướng chiến lược, thể hiện quyết tâm chính trị trong việc khơi dậy và phát huy tiềm năng của khu vực KTTN.

Theo Sở Tài chính, một trong những bước đi quan trọng là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, DN và người dân về vai trò đặc biệt của KTTN trong phát triển kinh tế - xã hội. Khi nhận thức đã thông, sự đồng thuận và quyết tâm hành động mới được lan tỏa. Song hành với đó là quyết tâm cải cách mạnh mẽ TTHC, tiến tới cung cấp dịch vụ công thuận tiện, vượt qua rào cản địa giới hành chính.

Tỉnh cũng chú trọng hoàn thiện môi trường đầu tư, phát triển hạ tầng khu - cụm công nghiệp, giao thông, logistics; hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, mở rộng kênh tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi cho DN nhỏ và vừa. Cùng với đó, tỉnh tăng cường kết nối DN tư nhân với khu vực FDI, DN nhà nước và các viện, trường để mở rộng hợp tác, chuyển giao công nghệ. Đây là những yếu tố then chốt để nâng cao sức cạnh tranh, tạo nền tảng cho DN phát triển bền vững.

Việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh đóng vai trò hết sức quan trọng. Cần phải cải cách TTHC thế nào mà DN, nhà đầu tư chỉ cần đến một nơi để giải quyết các thủ tục. Như vậy mới thúc đẩy được thu hút đầu tư cũng như gỡ khó cho kinh tế tư nhân phát triển” - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn.

“Điểm nhấn trong cách làm của tỉnh chính là thường xuyên duy trì đối thoại cởi mở với cộng đồng DN, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn. Điều này không chỉ thể hiện tinh thần đồng hành cùng DN mà còn tạo dựng niềm tin, khích lệ DN mạnh dạn đầu tư, đổi mới và phát triển”, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Sở Tài chính, nhấn mạnh.

Doanh nghiệp chuyển mình cùng đất nước

Ngay sau khi Nghị quyết 68 được ban hành, hàng loạt DN lớn đã nhanh chóng bắt tay vào các dự án đầu tư quy mô, cùng chung tay đưa kinh tế đất nước phát triển, phát huy vai trò “sếu đầu đàn”.

Hoạt động sản xuất cà phê tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công.

Tập đoàn Hòa Phát là một trong những DN nằm trong top 3 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam. Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, tại Đắk Lắk, tập đoàn đã quyết định đầu tư Cảng Bãi Gốc và Khu liên hợp sản xuất gang thép, với tổng vốn đầu tư 120.000 tỷ đồng trong giai đoạn từ 2025 - 2030. Trong đó, Khu liên hợp gang thép được chia làm hai giai đoạn với tổng công suất 6 triệu tấn/năm. Khi hoàn thành giai đoạn 1, năng lực sản xuất thép của Hòa Phát đạt 22 triệu tấn/năm. Với truyền thống và bề dày kinh nghiệm 33 năm qua, Hòa Phát sẽ thực hiện rất nhanh và hiệu quả. Các dự án trên khi hoàn thành sẽ nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghiệp thép thế giới, đóng góp ngân sách tỉnh 10.000 tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm cho 15.000 lao động trực tiếp tại địa phương và hàng vạn lao động gián tiếp.

Song song với sự vào cuộc của các tập đoàn ngoài tỉnh, nhiều DN tư nhân trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng nắm bắt tinh thần đổi mới, coi đây là “cơ hội vàng” để tái cấu trúc hoạt động. Không ít DN đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản trị và kinh doanh.

Bà Phan Thị Hằng Vy, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vi Long (phường Tuy Hòa), cho biết: “Xuất phát từ tinh thần Nghị quyết 68 về phát triển KTTN, chúng tôi luôn xác định trách nhiệm và cơ hội của DN trong việc đưa nông sản địa phương vươn xa. Với hệ thống siêu thị V’Mart, mục tiêu của chúng tôi là trở thành cầu nối bền vững giữa người nông dân Đắk Lắk và người tiêu dùng, không chỉ trong tỉnh, trong nước mà còn trên thị trường quốc tế. Qua đó khẳng định vị thế DN tư nhân năng động, góp phần đưa đặc sản Đắk Lắk vươn xa, hiện thực hóa khát vọng phát triển KTTN mà Nghị quyết 68 đã định hướng”.

Theo Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Huỳnh Văn Dũng, trước đây, khu vực kinh tế tư nhân đã rất nỗ lực, cố gắng tìm giải pháp để định hướng cho hoạt động của mình. Tuy nhiên, lúc đó DN làm theo kiểu mò mẫm dò đường. Nghị quyết 68 được ban hành giống như ngọn đuốc soi đường, là “kim chỉ nam” cho hành động của DN.

Hồ Như - Khả Lê
 


Ý kiến bạn đọc