Chuẩn bị sẵn sàng cho đợt thanh tra thứ 5 của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU

Chiều 3/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tổ chức Phiên họp lần thứ 32.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về IUU chủ trì hội nghị. Phiên họp được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và kết nối trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển, có tàu.

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan; trực tuyến với 13 xã, phường ven biển, có tàu.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo phiên họp.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo phiên họp. (Nguồn: chinhphu.vn)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương ven biển tập trung thực hiện quyết liệt đợt cao điểm chống khai thác IUU. Đồng thời, kiện toàn các văn bản quy phạm pháp luật, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về quản lý nghề cá có trách nhiệm. Hiện nay, tổng số tàu cá cả nước đã giảm gần 25% so với năm 2015, đưa quy mô đội tàu về mức hơn 80.000 chiếc nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Việt Nam đang ở giai đoạn "nước rút" để chứng minh với Ủy ban châu Âu (EC) về những nỗ lực minh bạch hóa hoạt động khai thác. Đoàn thanh tra EC dự kiến sẽ làm việc kỹ thuật tại các địa phương trọng điểm về nghề cá như TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đắk Lắk… trong thời gian làm việc tại Việt Nam (dự kiến từ ngày 9 - 19/3/2026). Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương bám sát các Công điện số của Thủ tướng Chính phủ, tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại về giám sát hành trình và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Các đại biểu tham dự Phiên họp thứ 32 tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ.
Các đại biểu tham dự Phiên họp lần thứ 32 tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ. (Nguồn: chinhphu.vn)

Báo cáo kết quả tại điểm cầu Đắk Lắk, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn cho biết: địa phương đang chuẩn bị các phương án để tiếp Đoàn thanh tra của EC. Tính đến ngày 3/3, Đắk Lắk đã đạt được những con số ấn tượng trong công tác quản lý: 100% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên (686/686 tàu) đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình VMS. Tỷ lệ tàu cá được cấp giấy phép còn hạn đạt 99,50% (2.563/2.576 tàu); có 713 lượt tàu thực hiện thủ tục xuất, nhập cảng qua hệ thống eCDT, đảm bảo tính minh bạch tuyệt đối…

Tỉnh Đắk Lắk cũng chú trọng công tác an sinh và ổn định sinh kế cho ngư dân. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 11/UBND-NNMT về Đề án Chuyển đổi nghề trong khai thác thủy sản. Đồng thời, HĐND tỉnh cũng đã thống nhất chủ trương xây dựng Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ chuyển đổi nghề và giải bản tàu cá đến năm 2030.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện các giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” IUU của EC. Đồng thời, khẳng định phát triển ngành thủy sản bền vững, chống khai thác IUU là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách của cấp ủy, chính quyền các tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu ven biển.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển, có tàu cá khẩn trương xây dựng chương trình, kịch bản và nội dung chi tiết làm việc với Đoàn thanh tra của EC tại địa phương, đảm bảo hồ sơ, dữ liệu phải chính xác, đầy đủ, thống nhất. Tuyệt đối không để phát sinh sai phạm liên quan các khuyến cáo của EU.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn báo cáo tình hình chống khai thác IUU trên địa bàn Đắk Lắk.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn báo cáo tình hình chống khai thác IUU trên địa bàn Đắk Lắk.

Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các lực lượng chức năng kiên quyết không cho tàu cá không đủ điều kiện xuất bến; theo dõi chặt tàu cá có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài. Bố trí đầy đủ lực lượng kiểm soát 24/7 tại cảng cá, kiểm tra đầy đủ hồ sơ, nhật ký khai thác thủy sản, giấy phép khai thác thủy sản; giám sát nghiêm sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng; bảo đảm hồ sơ truy xuất nguồn gốc đầy đủ, sắp xếp khoa học, sẵn sàng cung cấp ngay khi kiểm tra.

Yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện toàn bộ chương trình, kịch bản làm việc; phối hợp chặt chẽ, thống nhất số liệu, thông tin; không để xảy ra mâu thuẫn, thiếu nhất quán trong quá trình làm việc. Cử cán bộ có chuyên môn sâu, trực tiếp theo dõi công tác chống IUU tham gia làm việc cùng Đoàn công tác; sẵn sàng trao đổi, giải trình đầy đủ các nội dung Đoàn quan tâm. Quyết tâm không để những sai sót nào ảnh hưởng đến nỗ lực chung của cả nước trong việc gỡ “thẻ vàng” IUU và phát triển ngành thủy sản Việt Nam bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Minh Thuận

Ý kiến của bạn