Multimedia Đọc Báo in

Sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất: Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường yêu cầu báo cáo thông tin vụ việc

15:53, 28/12/2024

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN-PTNT) vừa có công văn yêu cầu Sở NN-PTNT Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc một số cơ sở sản xuất giá đỗ sử dụng chất cấm/ngoài danh mục được phép sử dụng bị cơ quan công an phát hiện và khởi tố.

Theo đó, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường đề nghị Sở NN-PTNT Đắk Lắk báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc, bao gồm: thông tin về hoạt động quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) do địa phương thực hiện đối với các cơ sở vi phạm; các biện pháp xử lý; yêu cầu truy xuất triệu hồi và kết quả thực hiện đến thời điểm hiện nay. Báo cáo gửi về Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường trước ngày 30/12/2024.

Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường cũng chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Sở phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có thẩm quyền trong việc điều tra truy xuất, xử lý vi phạm khi có đề nghị phối hợp trong phạm vi, chức năng quản lý.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông sản trên địa bàn các quy định và biện pháp kiểm soát ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực thi các nhiệm vụ đã được phân cấp cho cơ quan quản lý huyện, xã trên địa bàn để kịp thời chấn chỉnh, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả nhiệm vụ quản lý ATTP theo phân cấp.

Một cơ sở sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ. (Ảnh công an cung cấp)
Một cơ sở sử dụng hóa chất cấm trong sản xuất giá đỗ. (Ảnh công an cung cấp)

Trước đó, qua nắm nguồn tin từ mạng xã hội, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện nhóm “Hội giá đỗ miền Nam” và “Hội làm giá đỗ” có những dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh ATTP.

Sau thời gian theo dõi, lực lượng công an đã bất ngờ kiểm tra 6 cơ sở sản xuất giá đỗ tại TP. Buôn Ma Thuột (2 cơ sở của ông Lâm Văn Đạo, 2 cơ sở của ông Vũ Duy Tư, 1 cơ sở của ông Nguyễn Văn Quynh, 1 cơ sở của ông Nguyễn Văn Hảo) phát hiện trong quá trình sản xuất giá đỗ, ngoài việc sử dụng các nguyên liệu như hạt đỗ xanh, vôi cục, nước giếng thì các đối tượng còn sử dụng thêm "nước kẹo” không màu để tăng trọng lượng và có hình thức đẹp cho giá đỗ.

Sau khi giám định, “nước kẹo’ mà chủ các cơ sở dùng để làm phụ gia trong sản xuất giá đỗ là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Quá trình kiểm tra, cơ quan công an cũng phát hiện, thu giữ hơn 20.300 kg giá đỗ ngâm hoạt chất 6-Benzylaminopurine. Các đối tượng khai nhận, trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất, trung bình mỗi ngày khoảng từ 8 - 10 tấn. Riêng có 1 cơ sở sản xuất còn ký hợp đồng cung ứng giá đỗ cho cửa hàng Bách Hóa Xanh trên địa bàn từ 350 – 400 kg/ngày.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can là Lâm Văn Đạo, Vũ Duy Tư, Nguyễn Văn Quynh, Nguyễn Văn Hảo về hành vi vi phạm quy định về ATTP. Đồng thời, đang tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý toàn diện, triệt để vụ án.

Tuyết Mai


Ý kiến bạn đọc