Multimedia Đọc Báo in

Tuyên truyền, vận động phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn

19:08, 06/10/2023

Chiều 6/10, Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thảo giải pháp tuyên truyền, vận động phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, thực hiện “3 sạch”.

Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị đã trao đổi, chia sẻ với cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn những nội dung cơ bản: việc áp dụng một số tiêu chuẩn về chất lượng trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm đạt chất lượng, an toàn theo quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh - những cơ hội và thách thức đối với phụ nữ; vấn đề an toàn thực phẩm và những khuyến nghị đối với phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; vai trò của phụ nữ trong xây dựng, phát triển các sản phẩm đặc trưng OCOP trong 3 năm 2021 - 2023 và một số định hướng trong thời gian tới; phát huy vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ trong việc tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn gắn với tiêu chí ”3 sạch”; thực trạng xây dựng chuỗi liên kết giá trị về nông sản, thực phẩm an toàn của hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý.

Các đại biểu tham dụ hội thảo.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, giải pháp trong quá trình xây dựng, thực hiện mô hình sản phẩm nông sản, thực phẩm quy mô hộ gia đình phụ nữ làm chủ; giải pháp huy động nguồn lực đầu tư các dự án, mô hình sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn chất lượng do phụ nữ làm chủ; hoạt động hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm cho hội viên kinh doanh nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn chất lượng…

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tô Thị Tâm phát biểu tại hội thảo.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tô Thị Tâm phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tô Thị Tâm cho biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh và tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn chất lượng đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong các hoạt động Hội, phong trào của phụ nữ toàn tỉnh.

Hội đã lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, sinh hoạt câu lạc bộ để tuyên truyền, vận động, quán triệt, phổ biến công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; lợi ích của thực phẩm an toàn, tác hại của thực phẩm không an toàn; tiêu chí 3 sạch của Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; vận động hội viên phụ nữ sử dụng và chế biến thực phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm...

Hội viên phụ nữ thảo luận tại hội thảo.
Hội viên tham gia thảo luận tại hội thảo.

Tuy nhiên, quá trình phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc nhân rộng mô hình điểm như sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm đặc thù OCOP. Việc cập nhật ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ tiên tiến vào tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng an toàn còn thiếu quy định, cơ chế chính sách và nguồn lực…

Vân Anh

 

 

 

 


Ý kiến bạn đọc


(E-magazine) Kiến tạo kinh tế nông nghiệp, nông thôn
Đắk Lắk không chỉ nằm trong khu vực có hệ sinh thái tự nhiên phong phú, đa dạng phù hợp cho phát triển nông nghiệp, mà còn là địa phương có đến 49/53 dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn cho tỉnh trong xây dựng và phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tạo dựng nền nông nghiệp giàu bản sắc, kiến tạo kinh tế vùng nông thôn vững mạnh, tạo cú hích nâng tầm giá trị cho nông sản địa phương vươn ra thị trường trong và ngoài nước.