Tự tin khẳng định vị thế
Trong những năm qua, các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã ngày càng khẳng định vai trò của mình, không ngừng phát huy trí tuệ, sức sáng tạo trong tham gia có hiệu quả vào các nhiệm vụ chính trị, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.
Sát sao thực tế cơ sở
Trưởng thành từ hoạt động đoàn thể tại địa phương, năm 2022, chị Võ Thị Thùy Trang (SN 1992), ở thôn 3, xã Cư M’gar, huyện Cư M'gar được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn. Để làm tốt nhiệm vụ, chị Trang đã tích cực nghiên cứu các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, những mô hình hay, cách làm mới trên các phương tiện truyền thông để tuyên truyền, vận động đảng viên và nhân dân làm theo.
“Được bầu làm bí thư chi bộ là vinh dự nhưng cũng là một áp lực lớn. Nhưng dù ở vị trí nào, chỉ cần mình luôn nỗ lực, cố gắng hết mình vì lợi ích chung, thực hiện tốt trọng trách "Dân tin, Đảng cử" thì sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của mọi người”, chị Trang bộc bạch.
![]() |
Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Buôn Hồ tư vấn sức khỏe sinh sản cho hội viên . |
Ông Y Noen Niê, Bí thư Đảng ủy xã Cư M’gar cho hay, xã hiện có 11 chi bộ thôn, buôn, trong đó có 9/11 chi bộ có bí thư là nữ. Là đội ngũ cán bộ cơ sở gần dân, sát với dân nhất, thời gian qua, các nữ bí thư chi bộ đã thể hiện tốt vai trò của mình, góp sức cùng Đảng ủy, chính quyền địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn.
Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Ea Kao (TP. Buôn Ma Thuột) hiện có gần 3.000 hội viên tham gia sinh hoạt, trong đó có trên 40% hội viên là người dân tộc thiểu số, đa phần đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Từ thực tế này, Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Kao Trịnh Thị Tuyết đã tổ chức khảo sát nhu cầu học nghề của lao động nữ tại địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các trung tâm, cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh mở các lớp dạy nghề miễn phí, trong đó đặc biệt chú trọng các lớp đào tạo nghề dệt thổ cẩm cho phụ nữ dân tộc thiểu số.
Chị Tuyết chia sẻ: "Trên địa bàn xã hiện có Hợp tác xã Dệt thổ cẩm Tơng Bông đang thực hiện mô hình dệt thổ cẩm kết hợp với du lịch cộng đồng, đón các đoàn khách trong và ngoài nước đến tham quan và trải nghiệm. Chính vì vậy, chúng tôi muốn các chị em học nghề dệt thổ cẩm không chỉ để bảo tồn văn hóa truyền thống mà còn có thêm thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống".
Bên cạnh việc duy trì nghề dệt, chị Tuyết đã cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã vận động chị em thực hiện mô hình “Nhà dài vườn xanh”, cùng cải tạo vườn nhà để trồng các loại rau như cà đắng, mướp đắng rừng, rau rừng… vừa phục vụ gia đình vừa tạo không gian cho du khách khám phá, trải nghiệm phong tục tập quán, đời sống văn hóa của dân tộc bản địa.
Phát huy vai trò nòng cốt
Bám sát Kế hoạch số 57-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”, thời gian qua, các cấp, các ngành đã tạo điều kiện để các cấp hội phụ nữ trong tỉnh phát huy tốt vai trò làm nòng cốt trong tham mưu, đề xuất các giải pháp và vận động các tầng lớp phụ nữ tham gia vào quá trình tổ chức, thực hiện phong trào đạt được nhiều kết quả tích cực.
![]() |
Hội LHPN tỉnh tuyên dương phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực. |
Giữ vai trò chủ chốt trong thực hiện công tác phụ nữ, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh cũng đã triển khai thực hiện các hoạt động thiết thực, phong phú, sáng tạo, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. Đơn cử, từ phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nội dung phong trào thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các nhiệm vụ trọng tâm của hội.
Đặc biệt, các cấp hội đã cụ thể hóa nội dung phong trào thi đua tới từng nhóm đối tượng từ cán bộ hội, hội viên, phụ nữ nông thôn, đô thị đến nữ công chức, viên chức, lao động, lực lượng vũ trang. Trong đó, chủ động phối hợp với cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ trên các lĩnh vực; quan tâm công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ nữ, tăng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các cấp ủy đảng, HĐND các cấp.
Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” của Thủ tướng Chính phủ, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã duy trì nâng cao chất lượng của 584 mô hình dịch vụ hỗ trợ phụ nữ và gia đình với trên 12.600 thành viên tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ động của hội viên trong tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tô Thị Tâm cho hay, với vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình, từng bước rút ngắn khoảng cách giới, nâng cao vai trò, vị thế, tạo thuận lợi cho phụ nữ được tiếp cận, tham gia hoạt động trong mọi lĩnh vực.
Anh Phương
Ý kiến bạn đọc