Multimedia Đọc Báo in

Dự án khu dân cư “ngập” trong rác thải

08:25, 23/05/2025

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đất tại đường 30/4 (tổ dân phố 4, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột) (gọi tắt là dự án) đã thành hình với nhiều tuyến đường và hệ thống chiếu sáng, vỉa hè. Tuy nhiên, do không có đơn vị quản lý nên dự án này đang trở thành địa điểm tập kết rác tự phát.

Dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích sử dụng đất hơn 30 ha, có tổng vốn đầu tư hơn 350 tỷ đồng và thực hiện từ năm 2019 – 2024.

Dự án được kỳ vọng nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu dân cư, từng bước cải tạo chỉnh trang đô thị. Đồng thời, tạo quỹ đất để thu hút các nguồn lực đầu tư và tăng thu ngân sách nhà nước, hạn chế xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại dự án này, nhiều tuyến đường đã được thảm nhựa, vỉa hè được lát đá sạch đẹp; hệ thống điện chiếu sáng, cống thoát nước tại một số tuyến đường đã được đầu tư. Tuy nhiên, dù dự án chưa hoàn thành nhưng các đơn vị đã tạm dừng thi công, không biết từ bao giờ khu đất này lại trở thành nơi chứa rác.

Người dân đổ rác, phế thải xây dựng ở khắp nơi trong khu vực Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đất tại đường 30/4 (tổ dân phố 4, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột.

Tại đây, đủ các loại từ rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng… được nhiều người dân vô tư chất đống khắp nơi. Đáng chú ý, ngay cả những con đường đã được thảm nhựa cũng đang trong tình trạng sắp bị "lấn" lòng đường bởi rác thải. Nhiều khu vực vỉa hè của các tuyến đường tại khu đất đã bị chiếm dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng. Nhiều ô đất tại dự án đã bị người dân sử dụng để dựng lều trại tạm bợ phục vụ sản xuất, phơi bánh tráng và trồng sắn.

 

"Chủ đầu tư Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đất tại đường 30/4 phải phối hợp với đơn vị liên quan thuê dịch vụ vận chuyển phế thải dọn dẹp rác ở khu đất và có biện pháp xử lý triệt để. Không được để tình trạng rác thải ở dự án đấu giá đất gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến mục tiêu dự án” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Công Thái.

Chị T.T.T., một người dân tổ dân phố 4 (phường Thành Nhất) cho biết, do ở đây không có đơn vị nào quản lý nên rác thải bị vứt bừa bãi khắp nơi. Hằng ngày, có những chuyến xe lớn, nhỏ chở đủ các loại rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng từ nhiều nơi đổ về khu đất dự án. Những đống rác bốc mùi, gây cảm giác ngột ngạt và khó chịu cho những hộ dân sống gần và người đi ngang qua khu vực này. Tình trạng rác thải tràn lan khắp khu vực dự án không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây bức xúc cho người dân xung quanh.

Về vấn đề này, ông Phan Hữu Trí, Chủ tịch UBND phường Thành Nhất (TP. Buôn Ma Thuột) cho hay: "Qua công tác kiểm tra tại khu vực dự án, chúng tôi đã thấy xuất hiện tình trạng người dân đổ phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt dọc hẻm 04 Mai Xuân Thưởng gây ô nhiễm môi trường. Phường đã phải tự thuê xe dọn nhiều đống rác của người dân đổ. Trước thực trạng trên, ngày 23/4, UBND phường đã có văn bản đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh có biện pháp xử lý và thu gom phế thải xây dựng, rác thải sinh hoạt bảo đảm vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị trong khu vực thực hiện dự án. Bên cạnh đó, phường cũng theo dõi qua camera an ninh để phát hiện những trường hợp vi phạm, cũng như lắp bảng cấm đổ rác kèm chế tài xử lý để người dân nắm. Đồng thời, giao tổ trưởng tổ dân phố, tổ trật tự đô thị theo dõi để phát hiện, xử lý các trường hợp đổ rác bừa bãi".​​​​

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Vũ Thanh Hưng, dự án được khởi công từ năm 2020, với tổng mức đầu tư hơn 350 tỷ đồng, từ nguồn vốn đầu tư: ứng vốn từ Quỹ Phát triển đất tỉnh và nguồn vốn hoàn ứng từ tiền bán đấu giá quyền sử dụng đất của dự án. Thời gian thực hiện dự án là từ năm 2019 – 2024. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, khối lượng thi công mới được khoảng 20% do liên quan đến các thủ tục ứng vốn và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Hiện dự án còn 2 ha mặt bằng chưa giải phóng nên đã tạm dừng khoảng 3 tháng nay. Trung tâm đang thực hiện các thủ tục đề nghị gia hạn thời gian thực hiện dự án đến năm 2026.

Người dân trồng cây sắn trên khu đất của Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đất tại đường 30/4 (tổ dân phố 4, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột

Cũng theo đơn vị chủ đầu tư, trong thời gian dự án tạm dừng thi công, không có người trông coi, người dân lợi dụng đổ rác, phế thải xây dựng tại các vị trí đất trống. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn khiến cho cơ quan nhà nước phải tốn nhiều chi phí, công sức để dọn dẹp. Với trách nhiệm quản lý quỹ đất, để chuẩn bị mặt bằng phục vụ đấu giá đất trong thời gian tới, Trung tâm sẽ dọn dẹp rác thải trong khu vực dự án trước ngày 30/5/2025 theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh. Tuy nhiên, để xử lý triệt để tình trạng này cần có sự vào cuộc, phối hợp của các cấp chính quyền. Bởi trên thực tế, đơn vị không có thẩm quyền xử phạt các trường hợp đổ rác, nên nếu có phát hiện cũng chỉ báo cáo cơ quan có thẩm quyền chứ không thể ra quyết định xử phạt. Không những thế, chi phí quản lý, dọn thực bì đơn vị được giao hằng năm rất ít, nhân lực lại hạn chế trong khi hằng năm đơn vị phải quản lý hàng trăm héc-ta đất dự án. Chính vì vậy giải pháp căn cơ vẫn là sự tuyên truyền của chính quyền và cần nâng cao ý thức của người dân.

Khả Lê


Ý kiến bạn đọc


(E-Magazine) Viết tiếp bản hùng ca nơi tuyến đầu Tổ quốc
50 năm qua (23/5/1975 - 23/5/2025), nơi mảnh đất biên cương đầy nắng gió, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đã sống, chiến đấu và trưởng thành với một niềm tin sắt đá: "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt".