Multimedia Đọc Báo in

Phòng, chống bệnh sốt xuất huyết: Nâng cao ý thức từ cộng đồng

06:45, 06/08/2025

Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang có dấu hiệu gia tăng nhanh tại nhiều địa phương với diễn biến phức tạp. Trước thực trạng này, ngành y tế đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Dịch SXH diễn biến phức tạp

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế Krông Pắc, trong 7 tháng đầu năm 2025, trong khu vực đã ghi nhận trên 200 trường hợp mắc SXH, với 20 ổ dịch ở 6/6 xã, không có trường hợp tử vong. Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch SXH, ngay từ đầu năm 2025, Trung tâm Y tế Krông Pắc đã tập trung tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống bệnh SXH; đồng thời, triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng; tổ chức phun hóa chất xử lý tại các ổ dịch.

Tương tự, tại địa bàn Cư M’gar, từ đầu năm đến nay ghi nhận 16 ổ dịch SXH với 329 trường hợp mắc, không có trường hợp tử vong. Trong đó, xã Cuôr Đăng ghi nhận số ca SXH nhiều nhất khu vực, với trên 200 trường hợp mắc.

Tuyên truyền phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho người dân xã Đắk Liêng.

Trong khi đó, số ca mắc SXH và số ổ dịch có dấu hiệu gia tăng tại các địa phương ở phía Đông Đắk Lắk. Tính đến cuối tháng 7, có 770 ca SXH, 41 ổ dịch được ghi nhận (14 ổ dịch đang hoạt động, 27 ổ dịch đã kết thúc). Tuy số ca mắc và số ổ dịch thấp hơn so với cùng kỳ năm 2024 (1.163 ca mắc, 66 ổ dịch) nhưng không thể chủ quan, lơ là công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm cấp tính này, đặc biệt là khi thời tiết thất thường, mưa nắng đan xen, tạo môi trường thuận lợi cho muỗi Aedes aegypti truyền bệnh SXH phát triển.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Hiên, Giám đốc Trung tâm Y tế Tây Hòa cho biết: Trung tâm đã phối hợp với địa phương triển khai các hoạt động, biện pháp phòng, chống SXH, tăng cường công tác giám sát để nắm tình hình dịch bệnh, phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời, đúng quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, trung tâm đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh SXH; người dân tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, loại trừ nơi sinh sản của muỗi.

Theo y sĩ Nguyễn Văn Chính, phụ trách Trạm Y tế Hòa Đồng, hằng tháng trạm đều phối hợp tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng bệnh, diệt côn trùng xung quanh nhà. Trạm phối hợp với Ban nhân dân thôn tổ chức diệt lăng quăng tại các thôn.  

Nâng cao ý thức phòng, chống SXH từ cộng đồng

Qua ghi nhận tại các địa phương cho thấy, môi trường ẩm thấp, các phế thải, dụng cụ chứa nước trong hộ dân vẫn còn nhiều, mật độ lăng quăng, muỗi vằn truyền bệnh ở mức độ cao. Dù ngành y tế các địa phương đã có nhiều biện pháp chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, nhưng nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch SXH là rất cao.

 

Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, ngành y tế các địa phương cần đặc biệt giám sát, khoanh vùng các ổ dịch để xử lý triệt để, không để bùng phát rộng trong cộng đồng; đồng thời, nhanh chóng tham mưu kịp thời cho địa phương huy động toàn hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch SXH; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, không lơ là chủ quan trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Lê Xuân Bích

Ông Võ Hữu Tuấn, Trưởng Trạm Y tế xã Ea Kênh cho biết, so với cùng kỳ các năm trước, năm nay số ca mắc SXH trên địa bàn giảm đáng kể nhưng tình hình khá phức tạp. Nhiều địa phương mưa nhiều, môi trường ẩm ướt là các yếu tố thuận lợi cho dịch bệnh phát triển mạnh mẽ. Từ đầu năm đến nay, toàn xã ghi nhận 9 ca SXH, giảm 5 ca so với cùng kỳ năm 2024. Khó khăn hiện nay là trạm y tế đang phụ trách nhiều chương trình, nhân sự ít, chế độ cho đội xung kích phòng, chống dịch SXH, diệt lăng quăng ở các thôn, buôn hầu như không có nên rất khó huy động họ tham gia.

Theo bà Hoàng Như Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, để thực hiện tốt công tác phòng chống SXH thì ý thức phòng bệnh của mỗi người dân cần được nâng lên. Do vậy, cần phát huy vai trò đội xung kích diệt lăng quăng ở cơ sở, có lịch triển khai hoạt động diệt lăng quăng định kỳ, đặc biệt là phát huy vai trò của Ban tự quản các thôn, buôn trong việc huy động nguồn lực hoạt động diệt lăng quăng tại hộ gia đình và cộng đồng.

Bệnh nhi mắc bệnh sốt xuất huyết được thăm khám.

Phó Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Lê Xuân Bích nhấn mạnh: Dịch SXH diễn biến ngày càng khó lường, xảy ra trên diện rộng và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong, nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, đến viện muộn khi đã sốc, suy đa tạng - giai đoạn có thể dẫn đến tử vong. Trong khi đó nếu được phát hiện và điều trị sớm, bệnh hoàn toàn có thể cứu chữa.

Các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, đến từng địa bàn để hướng dẫn về vệ sinh môi trường, phòng, chống SXH cho người dân hiểu rõ, như: cách thức tìm, diệt lăng quăng tại các dụng cụ chứa nước ở các hộ gia đình, đậy kín không cho muỗi vào đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn để ăn lăng quăng; úp các dụng cụ không dùng nhưng có khả năng chứa nước; thu dọn các vật phế thải dễ gây đọng nước quanh nhà như chai, lọ, vỏ đồ hộp, lốp xe...; thường xuyên ngủ màn chống muỗi đốt...

Hồng Chuyên - Yên Lan


Ý kiến bạn đọc