Multimedia Đọc Báo in

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam: Vì sự phát triển bền vững hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân

10:14, 03/06/2021

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (NHHTX Việt Nam) tiền thân là Quỹ tín dụng Trung ương được thành lập ngày 5-8-1995, đến năm 2013 được chuyển đổi thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam. Trải qua 26 năm phát triển, NHHTX Việt Nam đã góp phần thúc đẩy hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) ngày càng phát triển, trở thành một động lực xoá đói giảm nghèo và đóng góp tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Cho đến nay hệ thống tổ chức tín dụng (TCTD) là hợp tác xã ở Việt Nam gồm có NHHTX Việt Nam và gần 1.200 QTDND hoạt động trên địa bàn 57/63 tỉnh, thành phố, phục vụ cho hơn 1,6 triệu thành viên là các cá nhân, hộ gia đình khu vực nông nghiệp, nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khó khăn, khó tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng.

a
NHHTX Việt Nam triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại đến QTDND và khách hàng.

NHHTX Việt Nam hoạt động theo mô hình TCTD là hợp tác xã với mục tiêu chủ yếu là liên kết, tương trợ và tăng cường hiệu quả cho hoạt động của hệ thống các QTDND; làm đầu mối và giữ vai trò điều hoà vốn cho hệ thống QTDND.

Đến nay, NHHTX Việt Nam có trụ sở chính tại Hà Nội với 32 chi nhánh và 66 phòng giao dịch, phục vụ hỗ trợ cho gần 1.200 QTDND thành viên trải rộng trên khắp mọi miền đất nước.

Là ngân hàng có vốn hỗ trợ của Nhà nước lên đến 99%, NHHTX Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế, vai trò là “Ngân hàng của các QTDND”, luôn đồng hành cùng sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân, có nhiều đóng góp tích cực thúc đẩy quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, NHHTX Việt Nam đã liên tục cải tiến hoạt động để đáp ứng nhu cầu của QTDND trong công tác nhận tiền gửi và cho vay điều hòa vốn; cho vay xử lý khó khăn tạm thời về thanh khoản, cho vay mở rộng tín dụng. Đồng thời đã đưa dịch vụ ngân hàng hiện đại như thanh toán, chuyển tiền điện tử CF-eBank, thẻ ATM, thẻ thấu chi… kết nối gần 700 QTDND, với gần 1.000 điểm giao dịch thanh toán của NHHTX Việt Nam trên toàn quốc, góp phần thực hiện tốt chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt; hướng dẫn, đào tạo nghiệp vụ ngân hàng, công nghệ thông tin; hỗ trợ về công tác kiểm toán nội bộ, nhân sự của QTDND khi có yêu cầu; tư vấn các mặt hoạt động cho QTDND… Ngoài ra, NHHTX Việt Nam cũng đã triển khai nhiều sản phẩm dịch vụ khác cho các QTDND như: cho vay thấu chi, cho vay hợp vốn…

a
Khách hàng giao dịch tại máy rút tiền tự động của NHHTX Việt Nam.

Vai trò “Ngân hàng của các QTDND” còn được thể hiện qua công tác kiểm tra QTDND theo kế hoạch của NHNN; đầu mối tổ chức in ấn phát hành sổ tiết kiệm trắng; cải tiến công tác quản lý và sử dụng Quỹ bảo đảm an toàn hệ thống theo hướng chủ động, hiệu quả để hỗ trợ các QTDND khó khăn. Chủ động tham mưu, kiến nghị với Thống đốc NHNN Việt Nam về cơ chế, chính sách nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý quy định về mô hình, tổ chức và hoạt động cho NHHTX Việt Nam và hệ thống QTDND.

Ngoài vai trò thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các QTDND, NHHTX Việt Nam còn kinh doanh tiền tệ, tín dụng và cung ứng dịch vụ ngân hàng khác cho khách hành cá nhân và doanh nghiệp như: huy động vốn, cho vay, ngân hàng điện tử, thẻ thanh toán nội địa, chiết khấu, bảo lãnh, trả lương qua tài khoản...

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ kinh doanh, NHHTX Việt Nam còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội với nhiều dự án, chương trình tài trợ trên khắp cả nước, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

a
Trụ sở NHHTX Việt Nam - Chi nhánh Đắk Lắk.

NHHTX Việt Nam có quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức trong nước và tổ chức quốc tế. Tham gia triển khai nhiều dự án tín dụng và hỗ trợ kỹ thuật với các đối tác quốc  tế như: WB, ADB, AFD, ICO, JICA, GIZ, DID…. Là thành viên Hội đồng Qũy tín dụng thế giới (WOCCU), Hiệp hội các liên đoàn hợp tác xã tín dụng Châu Á (ACCU), Proxfin, Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Hiệp hội QTDND Việt Nam.

Với những thành tựu đã đạt được, NHHTX Việt Nam đã vinh dự được đón nhận nhiều Huân chương, Bằng khen, danh hiệu thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và khẳng định được chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân và khách hàng, đối tác trong nước và quốc tế.

Tại Đắk Lắk, NHHTX Việt Nam hiện có Chi nhánh Đắk Lắk, địa chỉ tại số 68 - 70 Lê Hồng Phong, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

NHHTX Việt Nam - Chi nhánh Đắk Lắk đã tập trung thực hiện tốt công tác điều hòa vốn, hỗ trợ cho 15 QTDND tại các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, xứng đáng là “Ngân hàng của các QTDND” trên địa bàn hoạt động. Đồng thời, Chi nhánh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh, cung ứng sản phẩm dịch vụ ngân hàng cho các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Anh Quân


Ý kiến bạn đọc