Phát động chương trình “Vi chất vì sức khỏe cộng đồng”
Sáng 17-3, Sở Y tế đã tổ chức Lễ phát động chương trình “Vi chất vì sức khỏe cộng đồng”.
Tham dự Lễ phát động có lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo UBND TP. Buôn Ma Thuột cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân, đoàn viên thanh niên và học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.
Phát biểu tại Lễ phát động, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Phi Tiến khẳng định: sắt và i ốt là những vi chất thiết yếu đối với sức khỏe con người. Thiếu máu do thiếu sắt sẽ ảnh hưởng đến khả năng lao động, trí tuệ và giảm sức đề kháng của cơ thể. Còn thiếu i ốt sẽ gây ra nhiều bệnh và các rối loạn có hại sức khỏe như: bướu cổ, đần độn, chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, kém linh hoạt, các khuyết tật về thần kinh, suy giảm chức năng hoạt động hệ thần kinh, tâm thần… Do đó từ đầu những năm 90, Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế đã triển khai các hoạt động bổ sung viên sắt kết hợp với thức ăn bổ sung qua các hoạt động: giáo dục dinh dưỡng thực hiện đa dạng hóa bữa ăn; thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ và ăn bổ sung hợp lý phòng chống thiếu máu ở trẻ nhỏ; bổ sung viên sắt cho phụ nữ có thai, phòng chống giun móc và vệ sinh môi trường; đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống thiếu hụt i ốt qua việc trộn vi chất này vào muối ăn và sử dụng một số thực phẩm có chứa i ốt.
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Phi Tiến phát biểu tại Lễ phát động. |
Tại Dak Lak, những năm qua, ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về vi chất dinh dưỡng và hiệu quả của việc sử dụng vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn cao (khoảng 24,6%).
Tại Lễ phát động chiến dịch “Vi chất vì sức khỏe cộng đồng”, ngành Y tế kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các ban, ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống suy dinh dưỡng, cải thiện giống nòi, phòng ngừa các bệnh do thiếu vi chất trong thời gian tới, góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020.
Kim Oanh
Ý kiến bạn đọc