Multimedia Đọc Báo in

Thỏa thuận hạt nhân Iran có hiệu lực

15:13, 20/01/2014

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) sẽ chính thức có hiệu lực trong ngày 20-1.

Iran có 6 tháng để ngừng làm giàu uranium cấp độ trên 5% và pha loãng một nửa số uranium đã làm giàu cấp độ 20%. Đổi lại các cường quốc phương Tây phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt, theo đó Mỹ sẽ ngừng phong tỏa số tài sản trị giá 7 tỷ USD của Iran, còn Liên minh châu Âu sẽ bỏ lệnh cấm bảo hiểm và vận chuyển giàu thô của Iran - vốn là nguyên nhân gây sụt giảm hơn 50% sản lượng dầu xuất khẩu của Tehran.

Một nhà máy hạt nhân ở Bushehr, Iran
Một nhà máy hạt nhân ở Bushehr, Iran

Một phái đoàn thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế đã tới Iran và sẽ tới thăm 2 cơ sở hạt nhân là Fordo và Natanz nhằm đảm bảo Iran tuân thủ đúng với thỏa thuận này.

Liên minh châu Âu cho biết, sẽ công bố quyết định dỡ bỏ trừng phạt Iran ngay khi các thanh sát viên xác nhận Iran đã bắt đầu triển khai các biện pháp nhằm làm yên lòng cộng đồng quốc tế về tham vọng hạt nhân của mình.

Thỏa thuận giữa Iran và nhóm P5+1 đạt được tháng 11 vừa qua tại hội nghị diễn ra ở Geneva,Thụy Sĩ. Mỹ và Liên minh châu Âu cũng cam kết sẽ không áp đặt thêm các bệnh trừng phạt mới trong vòng 6 tháng, giai đoạn cũng được xem là thời gian để hai bên thảo luận nhằm tìm ra giải pháp cuối cùng cho chương trình hạt nhân của Iran. Nước cộng hòa Hồi giáo tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng với P5+1 tại vòng đàm phán tháng 2 tới.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc


(Video) Hướng về cội nguồn dân tộc
Cùng với các địa phương trong cả nước, trong hai ngày 17 và 18/4 (nhằm ngày 9 và 10/3 âm lịch), tại Di tích lịch sử văn hóa quốc gia Đình Lạc Giao, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước.