Multimedia Đọc Báo in

Hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2012

09:08, 10/01/2013

Ngày 9-1, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2012 do Phó Thủ Tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Dak Lak, bà Mai Hoa Niê Kđăm- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Năm 2012, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm được các bộ, ngành tiếp tục tăng cường về nhiều mặt như: xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP, ra quân Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh ATTP, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cũng như đào tạo, tâp huấn cán bộ làm công tác ATTP từ Trung ương đến địa phương. Song song với đó, hoạt động thanh, kiểm tra, hậu kiểm tra luôn được chú trọng. Trong 11 tháng của năm 2012, các đoàn thanh, kiểm tra của cả nước đã thực hiện kiểm tra trên 563.000 cơ sở thực phẩm, phát hiện gần 120.000 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt nghiêm những cơ sở vi phạm. Riêng ở lĩnh vực vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản, đã tổ chức kiểm tra gần 20.000 lượt cơ sở, phát hiện gần 1.900 cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, các bộ, ngành còn tiến hành nhiều đợt thanh, kiểm tra đột xuất, đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vận chuyển thực phẩm tươi sống, phủ tạng động vật không rõ nguồn gốc, sử dụng hóa chất cấm Betaagonist trong chăn nuôi, cá diêu hồng nhiễm chất Trifluaralin, ô nhiễm kim loại nặng trong ô mai, táo Trung Quốc nhiễm dư lượng chất cấm…

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Dak Lak

Trong năm 2012, cả nước ghi nhận 168 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) làm trên 5.500 người mắc bệnh, 4.300 người phải nhập viện và 34 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2011, số người mắc bệnh, phải nhập viện và tử vong đều có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân vẫn tập trung chủ yếu tại gia đình (chiếm 56,9%), bếp ăn tập thể (14,4%), đám cưới/ giỗ (8,9%) và thức ăn đường phố( 1,8%) với các loại thực phẩm gây ngộ độc vẫn tập trung là thực phẩm hỗn hợp, thủy sản và nấm độc. Riêng trên địa bàn tỉnh Dak Lak, tính đến tháng 12-2012, lực lượng chức năng đã thực hiện gần 9.500 lượt kiểm tra cơ sở thực phẩm, phát hiện 2.650 cơ sở vi phạm, tiến hành xử phạt trên 176 triệu đồng và tiêu hủy số lượng lớn thực phẩm quá hạn sử dụng, hỏng mốc, không rõ nguồn gốc. Đáng chú ý, năm 2012, số vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể, chỉ với 2 vụ, làm 16 người mắc bệnh, và không có trường hợp nào tử vong.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thực phẩm nhập khẩu bằng những con đường không chính thức, nhất là đối với gia cầm nhập lậu; chú trọng việc bảo đảm ATTP tại các bếp ăn tập thể... Phó Thủ Tướng cũng lưu ý, từ nay đến Tết Nguyên Đán Quý Tỵ cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra ATTP, chống hàng giả, hàng lậu tại các địa phương trong cả nước.



Đỗ Lan


Ý kiến bạn đọc