Multimedia Đọc Báo in

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm

08:24, 04/04/2013

Ngày 3-4, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 1807/BYT-DP gửi Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai phòng, chống cúm A(H7N9).

Công văn nêu rõ, theo thông báo của Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế 2005 của Tổ chức Y tế Thế giới, ngày 29-3-2013 phát hiện 3 trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) tại Trung Quốc, trong đó có 02 trường hợp tử vong. Tất cả trường hợp trên đều có triệu chứng viêm đường hô hấp tiến tới viêm phổi và suy hô hấp. Phòng xét nghiệm CDC Trung Quốc xác định các trường hợp trên đều dương tính với cúm A(H7N9) có gen từ nguồn gốc gia cầm nhưng kết quả âm tính với cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) đại dịch, cúm A(H5N1) và chủng mới của vi rút corona. Đây là trường hợp đầu tiên cúm A(H7N9) gây bệnh nặng trên người và chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ khẩn trương phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm. Đồng thời, triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý y tế kịp thời đối với các trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh. Cùng với đó, tăng cường giám sát các trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do vi rút tại các cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi về các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Thực hiện tốt việc giám sát chặt chẽ các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, xử lý triệt để khi có dịch xảy ra; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân.

Chọn mua và sử dụng thịt gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ góp phần phòng chống cúm
Chọn mua và sử dụng thịt gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ góp phần phòng chống cúm A (H7N9). Ảnh minh họa: K.O

Bên cạnh đó, cần chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống khi có dịch xảy ra; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường tổ chức kiểm tra, chỉ đạo giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh cúm tại địa phương. Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur ngoài việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương chủ động giám sát dịch bệnh, phải có kế hoạch chuẩn bị các phương tiện, hóa chất xét nghiệm để phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm cúm A(H7N9).

Cùng ngày, Bộ Y tế cũng có công văn khẩn số 1806/BYT-DP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bộ Công Thương đề nghị hai Bộ này tăng cường giám sát, kiểm tra nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm nhằm ngăn chặn kịp thời gia cầm không được kiểm dịch xâm nhập vào Việt Nam. Đẩy mạnh các hoạt động quản lý mua bán gia cầm, nhằm hạn chế việc lưu thông gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường. Đồng thời, tiến hành điều tra, giám sát phát hiện sớm các ổ dịch cúm trên gia cầm, trong đó có nguyên nhân từ cúm A(H7N9), thực hiện xử lý kịp thời các ổ dịch hạn chế lây lan; kịp thời thông báo và chia sẻ thông tin với Bộ Y tế về tình hình dịch để phối hợp triển khai các biện pháp ngăn ngừa không để dịch lây truyền sang người...

K.O (nguồn chinhphu.vn)
 


Ý kiến bạn đọc


(Video) Tăng cường kiểm tra, bảo đảm an toàn thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề nóng, được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.