Tăng cường đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc tại trường học
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học.
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về VSATTP tỉnh kiểm tra khu vực nhà ăn và dụng cụ đựng thực phẩm tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Tây Nguyên. |
Theo Cục An toàn thực phẩm, năm học mới bắt đầu là thời điểm tập trung học sinh, sinh viên tại các cơ sở đào tạo, trường học ở các địa phương trong toàn quốc. Sự gia tăng nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của học sinh, sinh viên. Do đó, để tăng cường công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các trường học trên cả nước, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương chỉ đạo tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học như vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, không mua bán, sử dụng thực phẩm không biết rõ nguồn gốc, thực phẩm trôi nổi; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm để nâng cao trách nhiệm, lương tâm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung đối tượng kinh doanh thực phẩm, người chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực phụ cận trường học trên địa bàn.
Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị các cơ quan chức năng tại địa phương cần định kỳ và đột xuất tổ chức thanh tra các cơ sở bếp ăn tập thể, căng tin của trường học, quán ăn vỉa hè, thức ăn đường phố khu vực tập trung đông người nhằm phát hiện sớm các vi phạm về bảo đảm an toàn thực phẩm, chấn chỉnh và xử lý nghiêm vi phạm, kiên quyết không để cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm được hoạt động kinh doanh thực phẩm. Ngoài ra, các đơn vị chức năng thuộc ngành y tế cần xây dựng phương án, kế hoạch ứng phó, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, trang thiết bị chuyên môn, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị, điều tra và xử lý kịp thời khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
K.O (nguồn chinhphu.vn)
Ý kiến bạn đọc